Thế giới

Máy bay Trung Quốc diễn tập 'dồn dập' quanh đảo Đài Loan

Các chiến đấu cơ của Trung Quốc diễn tập gần đảo Đài Loan lần thứ sáu trong tháng này giữa lúc quan hệ hai bờ eo biển đang ngày càng xấu đi.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 20/12 cho biết Bắc Kinh đã triển khai một số máy bay, bao gồm các chiến đấu cơ, bay qua eo biển Ba Sĩ ở phía nam hòn đảo đến Thái Bình Dương sau đó ngược trở về.

"Những cuộc diễn tập ở cự ly xa của Trung Quốc đã trở nên thường xuyên", cơ quan phòng vệ Đài Loan nói, song kêu gọi người dân không nên lo lắng.

Cơ quan này cũng cho hay họ sẽ cử máy bay và tàu theo dõi các cuộc diễn tập "theo đúng quy định".

Máy bay Trung Quốc diễn tập dồn dập quanh đảo Đài Loan
Chiến đấu cơ Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Cuộc diễn tập trên diễn ra vài ngày sau khi không quân Trung Quốc cho hay các chiến đấu cơ nước này đã thực hiện một loạt bài tập đa mục tiêu ở vùng biển Tây Thái Bình Dương hôm 11/12, bao gồm việc tuần tra "vây đảo" đối với Đài Loan.

Những bài tập này nhằm "củng cố tính linh động và năng lực chiến đấu của không quân tại các vùng biển xa", theo lời ông Shen Jinke, phát ngôn viên của không quân Trung Quốc.

Trước đó, lực lượng này đã tiến hành các bài tập trên biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông gần bán đảo Triều Tiên, sử dụng "các tuyến đường và khu vực trước đây chưa từng bay qua".

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan đã nhanh chóng xấu đi sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo hòn đảo vào năm ngoái. Bà Thái không chấp nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh, trong đó nêu Đài Loan là bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc.

Truyền thông địa phương Đài Loan ước tính máy bay Trung Quốc đã tiến hành diễn tập quanh hòn đảo ít nhất 20 lần trong năm nay, trong khi năm ngoái chỉ có 8 lần. Các nhà bình luận quân sự cho rằng với các cuộc diễn tập này, Bắc Kinh muốn gửi đến Đài Loan thông điệp rằng họ sẽ không chấp nhận bất cứ hành động ly khai nào.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn