Thế giới

Máy bay chở hàng trăm người có thể bị hack bằng laptop

Một hacker và là chuyên gia an ninh nổi tiếng bị đuổi khỏi chuyến bay của hãng United Airlines vào tháng trước, đã từng thừa nhận với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) về việc ông ta chiếm quyền kiểm soát một chiếc máy bay và còn ra lệnh điều khiển nó.

Roberts đã bị thẩm vấn trong 4 giờ ở Syracuse, New York, vì nói đùa với 5.000 fan trên Twitter về ý định tấn công hệ thống điều khiển máy bay và làm các mặt nạ dưỡng khí rơi xuống.

Trong cuộc thẩm vấn, Robert nói rằng đã xác định một số “điểm dễ tổn thương” trên nhiều loại máy bay, gồm Boeing 737-800, 737-900, 757-200 và Airbus A-320.
 

Chris Roberts là một hacker kiêm chuyên gia an ninh mạng rất nổi tiếng (Ảnh: Daily Mail)

Ông ta cũng thử tiến hành xâm nhập chúng từ 15  - 20 lần, trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới 2014.

Các máy bay bị Roberts “hỏi thăm” đều được trang bị hộp giải trí cá nhân, gắn trên ghế ngồi của hành khách.

Để xâm nhập vào hệ thống giải trí của máy bay (IFE), Roberts đã xé vỏ bảo vệ hộp giải trí, đặt dưới ghế ngồi phía trước ông ta. Tiếp đó, ông ta kết nối với nó bằng một đoạn cáp Internet loại Cat6, với một đầu đã được chỉnh sửa đặc biệt, phục vụ cho hoạt động kết nối trái phép.

Việc này cho phép máy tính xách tay của ông ta kết nối với hệ thống IFE khi máy bay đang hoạt động.

Sau khi đột nhập vào IFE, Roberts đã lần ra các hệ thống khác trên máy bay. Ông ta có ít nhất một lần viết mã lệnh gửi tới Hệ thống máy tính quản lý lực đẩy của máy bay và phát thành công các lệnh “CLB” khiến máy bay tăng độ cao. Ông cũng viết lệnh làm máy bay lắc qua lắc lại trong một chuyến bay.
 

Roberts tuyên bố sẽ thử kiểm soát hệ thống điều khiển máy bay trên tài khoản Twitter của mình (Ảnh: Twitter)

Roberts cho biết đã sử dụng phần mềm Vortex. Ông ta cũng dùng phần mềm này để giám sát dòng dữ liệu chảy tới từ hệ thống nằm ở khoang lái.

Bất chấp việc có hành vi đe dọa an toàn như thế, Roberts chưa từng bị khởi tố.

Jaime Blasco, một nhà nghiên cứu kiêm giám đốc công ty an ninh mạng AlienVault Labs, cho rằng các tuyên bố của Roberts rất khó tin. Nhưng theo ông, nếu những thông tin này là thực, Roberts xứng đáng phải ngồi tù.

Tháng trước, chính quyền Mỹ cảnh báo một số máy bay thương mại ở nước này dễ bị tin tặc tấn công, thông qua hệ thống mạng máy tính không dây gắn trên máy bay.
 
Theo Hương Giang (MASK Online)