Thế giới

Máy bay chiến đấu Nhật liên tục chặn máy bay Trung Quốc, Nga

Mới đây, Lực lượng Phòng vệ Nhật (SDF) thông báo đã triển khai máy bay chiến đấu với số lần gần mức kỷ lục kể từ thời Chiến tranh lạnh để chặn máy bay Trung Quốc và Nga.
Theo Reuters, trong vòng một năm tính đến ngày 31-3 vừa qua, SDF đã phải điều máy bay chiến đấu 943 lần, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao thứ hai kể từ năm 1958, chỉ kém kỷ lục cũ 944 lần vào năm 1984.
 

Một chiếc máy bay chiến đấu SU-27 của quân đội Trung Quốc bay trên bầu trời biển Hoa Đông và bị máy bay Nhật ngăn chặn - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn SDF cho biết phải thường xuyên triển khai máy bay chiến đấu để chặn đầu máy bay quân sự Trung Quốc và Nga tiếp cận không phận Nhật.

Người phát ngôn này nhấn mạnh trong thời gian qua, máy bay quân sự Trung Quốc liên tục bay qua không phận Nhật tới Tây Thái Bình Dương.

Máy bay chiến đấu Nga cũng tăng cường hoạt động kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm ngoái.

Đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, khẳng định hoạt động của máy bay quân sự Nga đã lên đến gần mức thời Chiến tranh lạnh trong vài tháng qua.

Đô đốc Locklear cho biết máy bay chiến đấu Nga đang thường xuyên xuất hiện ở Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Máy bay ném bom Bear và máy bay do thám của quân đội Nga cũng liên tục bay qua biển Nhật Bản và tới Alaska cũng như Bờ Tây nước Mỹ.

Máy bay ném bom Nga thường tiếp cận không phận Nhật ở khu vực gần Hokkaido. Trong khi đó, máy bay quân sự Trung Quốc tập trung hoạt động trên biển Hoa Đông, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật đang kiểm soát.

Trong thời gian qua, Nhật tăng cường ngân sách để mua máy bay tuần tra đường dài, máy bay vận tải quân sự Boeing V-22 Osprey, tàu sân bay trực thăng và máy bay chiến đấu tàng hình siêu hiện đại F-35 của Hãng Lockheed Martin.
 
Theo Nguyệt Phương (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn