Thế giới

Máy bay Anh phóng tên lửa chặn đứng cuộc hành quyết của IS

Máy bay không người lái của không quân Anh không kích giải cứu hai tù nhân sắp bị IS hành quyết.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 19/9 công bố video cảnh một chiếc máy bay không người lái (UAV) của không quân nước này khai hỏa tên lửa, ngăn chặn thành công cuộc hành quyết hai tù nhân của IS tại Syria, theo Longroom.

Video được quay vào tháng 5/2017, nhưng mới được không quân Anh giải mật, cho thấy chiếc UAV Reaper trong quá trình trinh sát đã phát hiện một đám đông gồm nhiều phiến quân IS và dân thường tập trung tại con phố chính trong thị trấn Abu Kamal, miền nam Syria. Một lúc sau, hai tù nhân bị trói được áp tải đến khu phố trên một chiếc xe tải.

Dự đoán IS sắp tổ chức một cuộc hành hình công khai, nhưng sĩ quan điều khiển UAV không thể trực tiếp phóng tên lửa vào những phiến quân đang chuẩn bị hành quyết tù nhân vì số lượng dân thường xung quanh khá lớn. Sĩ quan này quyết định chuyển mục tiêu sang hai tay súng IS đang đứng trên nóc một tòa nhà gần đó.

"Một tên lửa Hellfire được khai hỏa ngay lập tức, không chỉ giết chết một phiến quân mà còn khiến vụ hành quyết phải hủy bỏ khi những tay súng IS còn lại nháo nhào chạy khỏi hiện trường", tuyên bố của không quân Anh nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, chiếc UAV Reaper được điều khiển bởi các phi công đóng quân tại căn cứ Waddington thuộc hạt Lincolnshire của Anh, cách thị trấn Abu Kamal của Syria khoảng 5.000 km.

Không quân Anh bắt đầu tham gia chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Syria từ tháng 12/2015, diệt nhiều căn cứ cũng như kho đạn dược của phiến quân trong hơn một năm qua.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn