Thế giới

Mattis: Nga muốn chia rẽ phương Tây bằng vụ đầu độc điệp viên

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói vụ đầu độc là một phần của chiến lược thực hiện hành động sau đó chối bỏ trách nhiệm nhằm gây chia rẽ phương Tây của Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 27/3 nói việc Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận trách nhiệm trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh là điều không thể chấp nhận.

Tuyên bố được ông Mattis đưa ra một ngày sau khi Washington tuyên bố trục xuất 60 viên chức ngoại giao Nga để thể hiện sự ủng hộ với London. Ông cũng cho rằng vụ việc làm gợi nhớ lại sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

"Họ làm những việc mà họ tin là có thể phủ nhận. Họ đang cố gắng chia rẽ sự đoàn kết của liên minh phương Tây", ông Mattis nói với các phóng viên, đề cập đến khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). NATO hôm qua quyết định trục xuất 7 nhân viên của phái đoàn Nga tại trụ sở ở Brussels, Bỉ.

Mattis: Nga muốn chia rẽ phương Tây bằng vụ đầu độc điệp viên
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Getty.

"Tôi không chắc là làm sao họ có thể nói ra như thế mà khuôn mặt không biến sắc", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm.

Vụ cựu điệp viên người Nga và con gái được cho là bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichock sản xuất từ thời Liên Xô đã gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow và phương Tây. Sau khi Anh quyết định trục xuất 23 viên chức ngoại giao Nga, hơn 20 nước châu Âu và Mỹ hôm 26/3 đã có hành động tương tự, khiến số lượng viên chức ngoại giao Nga bị trục xuất lên đến hơn 130 người. Australia sau đó cũng trục xuất 2 viên chức ngoại giao Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng hành động của các nước "nối dài con đường đối đầu leo thang căng thẳng". Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Tổng thống Putin sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về động thái đáp trả của Nga, dựa trên nguyên tắc tương xứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn bị chỉ trích có thái độ thân thiện với ông Putin, không chất vấn người đồng cấp Nga về vụ đầu độc trong cuộc điện đàm hồi tuần trước để chúc mừng ông tái đắc cử. Tuy nhiên, vụ trục xuất 60 viên chức ngoại giao Nga lần này là hành động lớn nhất mà Washington từng tiến hành.

Trong khi đó, Nhà Trắng cảnh báo quan hệ giữa hai nước chỉ có thể được cải thiện khi "chính phủ Nga thay đổi hành vi của họ".

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)