Thế giới

Manga Nhật Bản hướng dẫn cách đề phòng tên lửa Triều Tiên

Chính quyền đảo Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản đã ra mắt truyện tranh (manga) nhằm hướng dẫn người dân cách xử lý tình huống trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa.

Theo AFP, truyện tranh 4 trang với tựa đề "Nếu tên lửa bay qua" được chính quyền đảo Hokkaido xuất bản hồi đầu tháng 10. Đây là tác phẩm của họa sĩ Manabu Yamamoto.

"Chúng tôi quyết định xuất bản quyển truyện tranh này sau khi người dân trên đảo cho rằng hướng dẫn hiện tại vẫn khó hiểu đối với họ", đại diện chính quyền Hokkaido khẳng định.

Manga Nhat Ban huong dan cach de phong ten lua Trieu Tien hinh anh 1

Một trang trong quyển truyện tranh vừa được chính quyền đảo Hokkaido xuất bản. Ảnh: Japantoday.

Nội dung của quyển truyện đề cập tới những khuyến nghị dành cho người dân trên đảo Hokkaido khi họ nghe thấy tiếng còi báo động và loa thông báo hoặc tin nhắn khẩn cấp về việc Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa.

Theo nội dung trong truyện, nếu nhận được các thông tin trên, học sinh phải chui xuống gầm bàn, những người nông dân phải tìm chỗ trú ẩn trên đồng và ngư dân trên biển phải ẩn nấp sau khoang lái của tàu.

Bản mềm của truyện đã được gửi tới các trường học, hội nghề cá và các cơ quan khác trên đảo. Người dân sẽ nhận được bản in đầy đủ trong thời gian tới.

Lần gần đây nhất Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản là hôm 15/9. Tên lửa này bay qua Hokkaido tới phía Thái Bình Dương, khiến cho còi báo động ở Nhật Bản reo vang. 

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói tên lửa rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía đông. Chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo người dân trú ẩn kịp thời.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 1998 và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản.

Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 5h57 sáng 29/8 (giờ địa phương). Tên lửa này bay qua vùng trời Nhật Bản và rơi xuống Bắc Thái Bình Dương, với quãng đường hơn 2.700 km và đạt độ cao tối đa 550 km.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)