Thế giới

Mạng xã hội Trung Quốc đặt biệt danh cho Kim Jong-un

Mạng xã hội Trung Quốc gọi lãnh đạo Triều Tiên là "vị khách từ đông bắc" hay "người anh em láng giềng" để lách kiểm duyệt của chính phủ.
Mạng xã hội Trung Quốc đặt biệt danh cho Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju thăm Trung Quốc vào ngày 25-28/3. Ảnh: BBC.

Nhằm đảm bảo bí mật chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên và phu nhân, Bắc Kinh đã kiểm duyệt tất cả các từ khóa tìm kiếm trên mạng như "Kim Jong-un" hoặc "Triều Tiên". Người dùng mạng Trung Quốc "lách luật" bằng cách đặt nhiều biệt danh mới cho lãnh đạo Triều Tiên, theo Reuters.

Chuyến thăm Bắc Kinh không chính thức hồi đầu tuần này của lãnh đạo Triều Tiên được giữ bí mật đến phút chót và đến tận ngày 28/3, Trung Quốc mới lên tiếng xác nhận. Trước đó mạng xã hội nước này đã sôi nổi đồn đoán về chuyến thăm và người dùng mạng lách lệnh kiểm duyệt bằng cách gọi lãnh đạo Triều Tiên là "vị khách đến từ đông bắc" hay "người anh em láng giềng".

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, 4 trong 10 kết quả tìm kiếm nhiều nhất vào hôm 27/3 đều liên quan đến lãnh đạo Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju đã thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến 28/3 theo lời mời từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền năm 2011. Giới phân tích nhận định mục đích của chuyến thăm này là nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với lãnh đạo Hàn Quốc vào cuối tháng 4, và Mỹ, dự kiến trong tháng 5.

Theo An Hồng (VnExpress.net)
Loading...