Thế giới

Malaysia triệu tập cựu thủ tướng dính bê bối tham nhũng

Cảnh sát Malaysia thu giữ tài sản tại căn hộ chung cư Pavilion Residences đêm ngày 17/5.

Cựu thủ tướng Najib Razak nhận được lệnh triệu tập của cơ quan chống tham nhũng sau vụ khám xét, tịch thu hàng trăm túi hàng hiệu, bao tiền và đồ trang sức.

Ngày 18/5, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã triệu tập cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak trong vụ điều tra bê bối tham nhũng liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB.

Trước đó cùng ngày, theo AFP, cảnh sát đã tiến hành khám xét nhiều địa điểm liên quan tới ông Najib và tịch thu nhiều túi hàng hiệu, trang sức và tiền mặt.

Một thành viên trong MACC cho biết đã tìm thấy bằng chứng chỉ ra rằng 10,6 tỷ USD được chuyển từ đơn vị SRC International thuộc nhà nước tới tài khoản thuộc về ông Najib.

Theo Reuters, nhân chứng nhìn thấy quan chức tới nhà của ông Najib tại thủ đô Kuala Lumpur vào ngày 18/5.

Malaysia triệu tập cựu thủ tướng dính bê bối tham nhũng
Cảnh sát thu giữ hàng trăm hộp túi hàng hiệu tại căn hộ của ông Najib vào ngày 18/5. Ảnh: Straits Times.

“Họ ở đó để thông báo triệu tập ông Najib tới khai báo tại MACC vào ngày 22/5 liên quan tới vụ việc tại SRC”, Reuters dẫn lời nguồn tin và một quan chức trong MACC xác nhận điều này.

Hiện tại chưa thể liên lạc với người phát ngôn của ông Najib trong khi luật sư của vị cựu thủ tướng từ chối bình luận về lệnh triệu tập của MACC.

Ông Najib và vợ hiện nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Ngày 18/5, cảnh sát Malaysia khám xét 3 căn hộ do gia đình cựu thủ tướng Najib sở hữu, thu giữ 284 túi xách hàng hiệu và 72 bao tiền cùng trang sức.

Theo ông Amar Singh, cảnh sát điều tra tội phạm thương mại, “đây mới chỉ là kết quả sau khi khám xét một trong 6 căn nhà” liên quan tới ông Najib.

Vụ 1MBD được xem là bê bối lớn nhất trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông Najib, và cũng là nguyên nhân khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời mang lại chiến thắng cho liên minh của Thủ tướng Mahathir.

1MDB được thành lập bởi chính quyền trước đây nhằm phát triển kinh tế qua các khoản đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, quỹ này nhanh chóng rơi vào nợ nần, và số nợ cao nhất lên tới 50 tỷ RM (hơn 12 tỷ USD).

Theo Ngọc Hà (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn