Thế giới

Malaysia: Tổng thống Duterte chớ có gây gổ với láng giềng

Thủ tướng Malaysia Najib Razak khuyến cáo tân Tổng thống Duterte chớ có gây gổ với láng giềng và nên tập trung giải quyết các cuộc nổi dậy ở miền nam Philippines.

Tuần trước, Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte tỏ vẻ ủng hộ các yêu sách lãnh thổ của Vương quốc Hồi giáo Sulu vốn cai trị một phần đảo Sabah trước khi bị người Anh sáp nhập vào Liên bang Malaysia năm 1963.

Malaysia: Tong thong Duterte cho co gay go voi lang gieng

Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte tỏ vẻ ủng hộ các yêu sách lãnh thổ của Vương quốc Hồi giáo Sulu vốn cai trị một phần đảo Sabah do Malaysia quản lý.  Ảnh rappler.com 

Sau tuyên bố của Tổng thống đắc cử Duterte, Bộ Ngoại giao Malaysia tái khẳng định lập trường của Kuala Lumpur là không chấp nhận ra bất kỳ khiếu nại nào về Sabah, trong khi Bộ trưởng đặc trách Sabah, ông Musa Aman, bác bỏ tuyên bố của ông Duterte là "không phù hợp”.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị bàn tròn Châu Á-Thái Bình Dương tại Kuala Lumpur ngày 30/5, Thủ tướng Najib Razak đã khuyến cáo Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte nên sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn để giải quyết một trong những cuộc nổi dậy kéo dài nhất Châu Á ở miền nam Philippines. "Điều đó chắc chắn sẽ hữu ích hơn việc nhen nhóm lại ngọn lửa tranh chấp Sabah", ông Najib Razak nói với trong bài phát biểu khai mạc hội nghị kéo dài khoảng 20 phút.

Ghi nhận vai trò của Malaysia trong việc môi giới đàm phán để giải quyết cuộc nổi dậy đó, Thủ tướng Najib nói rằng việc thực hiện thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) tháng 3/2014 sẽ là có lợi không chỉ cho Manila, mà còn cho quan hệ Malaysia- Philippines.

Malaysia: Tong thong Duterte cho co gay go voi lang gieng-Hinh-2

Thủ tướng Malaysia Najib Razak: Ông Duterte chớ có gây gổ với láng giềng.  Ảnh smh.com.au 

Thủ tướng Malaysia nói: "Nếu có thể giúp chấm dứt một cuộc xung đột đã cướp đi quá nhiều sinh mạng, chúng tôi sẽ rất hân hạnh làm như vậy. Sự ổn định cũng sẽ cho phép khu vực phát triển thịnh vượng và làm cho vùng biển giữa hai nước láng giềng an toàn hơn. Điều đó sẽ có lợi cho cả Malaysia lẫn Philippines".

Một loạt các vụ bắt cóc trong tháng qua do nhóm khủng bố Abu Sayyaf (Philippines) có liên quan đến Indonesia và Malaysia ở ngoài khơi Sabah đã khiến ba nước hữu quan nỗ lực giải quyết những thách thức an ninh trên Biển Sulu.

Malaysia cũng đã áp dụng nhiều biện pháp riêng để tăng cường an ninh ở Sabah sau sự cố Lahad Datu cũng như hàng loạt các vụ bắt cóc, trong đó có việc thông qua việc tăng cường Bộ tư lệnh an ninh Đông Sabah.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Najib Razak đã tham dự một buổi lễ động thổ căn cứ tiền tiêu dành cho máy bay trực thăng tại sân bay Lahad Datu và tuyên bố rằng Malaysia sẽ "bảo vệ từng tấc đất chủ quyền Sabah”.

Theo Minh Châu (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn