Thế giới

Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Malaysia ở biển Đông, theo giới truyền thông Malaysia.

Ông Datuk Seri Shahidan Kassim, một quan chức thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia, cho biết đã điều động các tàu thuộc Hải quân Hoàng gia và Cơ quan thực thi hàng hải để giám sát khu vực nói trên 24/7 nhằm “bảo đảm chủ quyền đất nước”. Quan chức này nhấn mạnh khu vực trên thuộc về Malaysia và chính phủ sẽ làm bất kỳ điều gì để bảo vệ vùng biển mình ở biển Đông khỏi sự xâm phạm của tàu hải quân hoặc tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép.

Malaysia cho rằng 2 năm gần đây, tàu cảnh sát biển Trung Quốc luôn xuất hiện ở vùng biển quanh bãi cạn Luconia.Ảnh: SYDNEYTODAY.COM


Theo trang mạng Người quan sát (trụ sở ở TP Thượng Hải - Trung Quốc) ngày 4-6, tàu Trung Quốc nói trên là tàu Hải cảnh-1123, thậm chí đã “chạm trán” với các tàu hàng hải Malaysia ở bãi cạn Luconia.
 
Ngoài ra, Malaysia cho biết 2 năm gần đây, tàu cảnh sát biển Trung Quốc luôn thả neo ở vùng biển này. Giới chức Malaysia cho biết tàu nước ngoài có thể tự do đi lại, nhưng không thể bỏ neo ở khu vực này khi chưa được Malaysia cho phép.
 
Theo H.Bình (Nld.com.vn)Tin mới hơn