Thế giới

Malaysia tịch thu đồ dùng cá nhân của cựu Thủ tướng Najib

Cảnh sát Malaysia thu giữ tài sản tại căn hộ chung cư Pavilion Residences đêm ngày 17/5.

Cảnh sát Malaysia đã tịch thu túi xách và một số đồ dùng cá nhân khác từ nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một luật sư của cựu lãnh đạo Malaysia ngày 17/5 cho biết hơn chục cảnh sát có vũ trang đã xông vào nhà ông Najib vào tối 16/5 sau khi ông vừa đi cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo về.

Malaysia tịch thu đồ dùng cá nhân của cựu Thủ tướng Najib
Cựu Thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: Reuters)

Quá trình khám xét kéo dài 6 tiếng. Cảnh sát được cho là đã mang những chiếc túi to vào nhà và sau đó lại chất chúng lên một chiếc xe tải.

"Cuộc lục soát có thể nhằm tìm chứng cớ cho hành động rửa tiền. Họ không tìm thấy gì để buộc tội", luật sư Harpal Singh Grewal nói với các phóng viên bên ngoài nhà riêng của cựu thủ tướng.

Ông cho biết cảnh sát đã lấy đi một số đồ dùng cá nhân gồm hai chiếc túi xách.

Khi được hỏi liệu ông Najib có bị bắt hay không, luật sư nói: "Không có dấu hiệu nào cho thấy họ (cảnh sát) sẽ làm điều đó".

Malaysia tịch thu đồ dùng cá nhân của cựu Thủ tướng Najib
Xe cảnh sát đậu bên ngoài dinh thự của cựu Thủ tướng Najib. (Ảnh: Reuters)

Hàng chục cảnh sát cũng xuất hiện bên ngoài một chung cư cao cấp tại một quận khác của thủ đô Kuala Lumpur, nơi ông Najib có một căn hộ ở đó.

Liên minh chính trị cầm quyền lâu năm tại Malaysia của ông Najib đã bị đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử vào tuần trước. Chỉ vài ngày sau đó, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã cấm ông Najib và phu nhân, bà Rosmah Mansor xuất cảnh.

Ông Mahathir (92 tuổi) nói rằng có bằng chứng đầy đủ để điều tra bê bối hàng tỷ đôla tại quỹ quốc gia 1MDB của Malaysia do ông Najib sáng lập. Tuy nhiên, cựu thủ tướng phủ nhận đã gây sai phạm.

Theo Sầm Hoa (VietNamNet)