Thế giới

Malaysia lên kế hoạch đóng cửa sứ quán tại Triều Tiên

Malaysia dự kiến sẽ đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Bình Nhưỡng và ủy quyền cho Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh, Trung Quốc tiếp quản xử lý các vấn đề của Triều Tiên trong tương lai, Kyodo News đưa tin.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman (Ảnh: Reuters)

Kyodo News ngày 14/10 trích lời trợ lý giấu tên của Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết: “Bộ Ngoại giao Malaysia đã đưa đề xuất lên để Nội các quyết định”. Vị này cũng xác nhận tuyên bố của ông Anifah với báo chí địa phương rằng Bộ Ngoại giao sẽ gửi giấy giới thiệu Đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh kiêm nhiệm vai trò ở Triều Tiên.

Ông Anifah không nói rõ về việc có cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên hay không. Quan hệ Kuala Lumpur - Bình Nhưỡng được chính thức thiết lập vào năm 1973 và Malaysia lần đầu mở Đại sứ quán tại Triều Tiên vào năm 2004. Tới năm 2006, Malaysia đã chuyển trụ sở của Đại sứ quán từ văn phòng tạm thời tại khách sạn Koryo sang một tòa nhà thường trực tại khu ngoại giao Munsudong của Bình Nhưỡng.

Hai quốc gia đã có mối quan hệ song phương thân thiết và nồng ấm. Thậm chí 2 bên còn miễn thị thực du lịch cho công dân 2 nước cho đến khi xảy ra sự việc ám sát một công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2 năm nay.

Malaysia cho biết người bị sát hại là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một phụ nữ Indonesia và một người Việt Nam hiện đang bị phía Malaysia giam giữ và xét xử với cáo buộc giết người.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng cho biết công dân Triều Tiên bị sát hại là Kim Chol và bác bỏ cáo cáo buộc của Malaysia liên quan tới vụ án mạng này.

Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi Malaysia đã trục xuất Đại sứ Triều Tiên và Bình Nhưỡng đã trả đũa bằng việc cấm các nhà ngoại giao Malaysia về nước. Triều Tiên đã ra điều kiện buộc Kuala Lumpur phải gửi trả thi thể của công dân Kim Chol và cho 3 người Triều Tiên nghi có liên quan tới vụ việc hồi hương.

Có khoảng 160 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng ở thời điểm hiện tại, nhưng không nhiều nước đặt đại sứ quán ở đây. Trong một số trường hợp, các nước sẽ ủy quyền cho đại sứ quán của nước đó ở Bắc Kinh hoặc Seoul kiêm nhiệm thêm công việc ngoại giao với Triều Tiên.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn