Thế giới

Malaysia cảnh báo IS xâm nhập Đông Nam Á sau chiến sự tại Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 17/10 cho biết ông đã nhận được các thông tin tình báo về kế hoạch tháo chạy của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ chiến trường Trung Đông về Đông Nam Á khi quân đội Iraq bắt đầu tấn công vào thành trì của IS ở thành phố Mosul.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên có mặt tại Quốc hội Malaysia hôm 17/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein cho biết Đông Nam Á cần chủ động thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ khu vực khi các lực lượng quân đội Iraq bắt đầu chiến dịch tấn công vào thành phố Mosul, thành trì của IS, ở miền bắc nước này.

Bộ trưởng Hishammuddin dẫn các nguồn tin tình báo cho biết các tay súng IS được cho là đang tìm cách tháo chạy khỏi Iraq và Syria và sau đó sẽ di chuyển tới khu vực Đông Nam Á.

“Lực lượng tình báo cho tôi biết số lượng chiến binh IS chạy trốn khỏi Iraq và Syria sẽ không hề nhỏ. Hoặc chúng sẽ quay trở về quê hương - ở Pháp hoặc các nước khác - hoặc chúng sẽ tìm nơi ẩn náu tại một số khu vực. Do vậy, khu vực Đông Nam Á cần chủ động đối phó với nguy cơ này”, ông Hishammuddin nói.

“Chúng tôi không chắc về số lượng tay súng IS vì cuộc tấn công chưa thực sự bắt đầu đầy đủ, nhưng chúng ta phải chuẩn bị các biện pháp đề phòng để đảm bảo ổn định tình hình trong trường hợp số lượng tay súng IS tràn vào Đông Nam Á quá lớn. Đây là mối đe dọa mà các nhà lãnh đạo ASEAN phải đối mặt”, ông Hishammuddin nói thêm.

Trước đó, cũng trong ngày 17/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo trên đài truyền hình quốc gia rằng chiến dịch quy mô lớn nhằm tái chiếm thành phố Mosul từ tay IS đã chính thức bắt đầu. Mosul, thành phố nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 400 km, đã bị IS kiểm soát từ 2 năm qua. Giới quan sát nhận định đây sẽ là chiến dịch đẫm máu và có thể kéo dài trong nhiều tuần.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)