Thế giới

Mahathir: Malaysia sẽ xử lý sớm bê bối của cựu thủ tướng Najib

“Không có gì để thoả thuận" với các cựu lãnh đạo trong những vụ điều tra thất thoát tài sản, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad nói ngày 15/5.

Thủ tướng Malaysia Mahathir ngày 15/5 nói những cáo buộc đối với người tiền nhiệm Najib Razak xoay quanh bê bối ở công ty đầu tư nhà nước 1MBD sẽ sớm được công bố.

Mahathir: Malaysia sẽ xử lý sớm bê bối của cựu thủ tướng Najib
Ông Mahathir trở lại ghế thủ tướng Malaysia ở tuổi 92 do bê bối nghiêm trọng của ông Najib vụ 1MBD. Ảnh: Today.

"Vụ 1MBD” được xem là bê bối lớn nhất trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông Najib, và cũng là nguyên nhân khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời mang lại chiến thắng cho liên minh của Thủ tướng Mahathir.

Ông Najib từng nhiều lần bị cáo buộc là cố ý ngăn cản cuộc điều tra vụ 1MBD. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Mahathir cho biết “rất nhanh thôi, chúng ta sẽ có cuộc điều tra về ông Najib, chúng ta sẽ có thể buộc tội ông ấy”.

Ông Mahathir cũng khẳng định sẽ “không có thoả thuận nào” giữa chính phủ với ông Najib, chẳng hạn như việc bảo đảm sự tự do, ngay cả khi cựu thủ tướng đề xuất tự bù đắp lại phần thất thoát.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc ít nhất 4,5 tỷ USD đã bị lấy khỏi quỹ 1MBD và chuyển đến Mỹ, nơi chúng được sử dụng để mua mọi thứ từ các tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản cao cấp và cả một chiếc du thuyền xa hoa. Ông Najib bị tình nghi biển thủ ngân sách nhà nước.

Cả ông Najib và 1MBD đều phủ nhận các cáo buộc trên. Cựu thủ tướng được tuyên vô tội trong cuộc điều tra trong nước thời điểm đó.

Tân thủ tướng Mahathir hy vọng việc nhanh chóng xử lý bê bối của ông Najib và vụ 1MBD sẽ giúp đáp ứng lời hứa với các cử tri trước đây, qua đó giúp chính phủ của ông có một khởi đầu suôn sẻ. Đắc cử ở tuổi 92, ông Mahathir cũng tiết lộ dự kiến giữ chức trong khoảng 1-2 năm.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn