Thế giới

Maduro tái đắc cử tổng thống Venezuela

Đương kim Tổng thống Venezuela giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/5, tiếp tục giữ vị trí thêm 6 năm và hứa hẹn cải tổ kinh tế.
Maduro tái đắc cử tổng thống Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela Tibisay Lucena hôm nay tuyên bố đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa diễn ra. Trong 90% số phiếu được kiểm, 67,7% người dân bầu Maduro, vượt xa mức 21,2% cho cựu thống đốc Henri Falcon, đối thủ chính của Tổng thống Venezuela, AFP đưa tin.

Tổng thống Maduro đang đối mặt với nhiều thách thức phía trước như khủng hoảng kinh tế và nhiều bê bối chính trị. Ông hứa hẹn sẽ tiến hành một cuộc "cách mạng kinh tế" trong nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, bắt đầu từ tháng 1/2019.

Ứng cử viên Falcon tuyên bố không chấp nhận kết quả, kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới vào cuối năm nay.

Khoảng 20,5 triệu người Venezuela đủ điều kiện bỏ phiếu, các điểm bầu cử mở cửa vào 6h ngày 20/5 (17h giờ Hà Nội) và đóng vào 18h cùng ngày (5h ngày 21/5 giờ Hà Nội). 4 ứng viên chạy đua vào vị trí tổng thống gồm đương kim tổng thống Nicolas Maduro, cựu thống đốc Henri Falcon, nhà truyền giáo Javier Bertucci và kỹ sư Reinaldo Quijada.

Từng là quốc gia giàu có bậc nhất ở khu vực Nam Mỹ, Venezuela đang ở bờ vực sụp đổ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm hơn 40% kể từ năm 2013. Khủng hoảng lương thực đẩy trẻ em vào tình trạng suy dinh dưỡng, trong khi người lớn phải đi bới thức ăn thừa ở thùng rác.

Theo một cuộc khảo sát công bố ngày 21/2 do ba trường đại học ở Venezuela tiến hành, hơn 64% số người dân được hỏi cho biết họ sụt trung bình 11 kg trong năm 2017. Hơn 61% người tham gia khảo sát nói gần như ngày nào cũng nhịn đói lên giường đi ngủ trong ba tháng qua.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress.net)
Tin mới hơn