Thế giới

Macron phản bác chỉ trích vì tổ chức sinh nhật xa hoa tại lâu đài

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đáp trả những lời chỉ trích rằng ông "xa rời dân chúng" khi dành cuối tuần trước sinh nhật trong lâu đài lộng lẫy của Vua Francois I.

"Đó là chi phí hợp lý đối với một tổng thống khi muốn gia đình được vui vẻ", Macron nói trong cuộc phỏng vấn hôm 17/12.

"Chúng tôi không thể rơi vào trạng thái buồn bã khi mọi người luôn muốn thấy các biểu tượng", các phóng viên dẫn lời tổng thống. Ông cũng nói thêm rằng chuyến đi này được coi là "Giáng sinh sớm" với gia đình.

Macron, người sẽ tròn 40 tuổi vào ngày 21/12, đã nghỉ cuối tuần và ăn tối tại lâu đài Chambord ở Thung lũng Loire cùng phu nhân Brigitte và gia đình. Tòa lâu đài nguy nga được Vua Francois I cho xây dựng từ gần 500 năm trước tọa lạc trên khu đất rộng 5.500 ha của Loire với 440 phòng, 365 ống khói.

Macron phản bác chỉ trích vì tổ chức sinh nhật xa hoa tại lâu đài
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo chung với thủ tướng Đức sau hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 15/12.

Mặc dù Điện Elysee cho biết ông Macron và vợ dùng tiền riêng để chi trả cho kỳ nghỉ nhưng sự lựa chọn này vẫn bị một số chính trị gia Pháp chỉ trích. Chi phí lưu trú và ăn tối tại đây là 1.400 euro (tương đương 1.650 USD) một phòng mỗi đêm.

Macron, người được truyền thông yêu thích trong chiến dịch tranh cử, được cho là ngày càng tỏ ra vương giả và xa rời quần chúng kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4.

"Thật là một ý tưởng lạ lùng! Tôi là một người cộng hòa, tất cả biểu tượng thuộc về hoàng gia đều khiến tôi tức giận, tôi thấy thật nực cười", Le Figaro trích lời chính trị gia cực tả Jean-Luc Melenchon về việc tổng thống mừng sinh nhật tại Chambord.

"Trong khi người Pháp phải chịu đựng thuế má, sự mất an ninh, tình trạng nhập cư, Macron lại kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình tại Chambord", chính trị gia cánh hữu Nicolas Dupont-Aignan viết trên Twitter.

"Các triều đại đi qua nhưng nhóm chính trị đầu sỏ thì luôn xa rời người dân", ông chỉ trích.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)