Thế giới

Macron bị chỉ trích vì tổ chức sinh nhật xa hoa kiểu hoàng gia

Tổng thống Pháp bị chỉ trích là "xa rời với người dân" khi tổ chức tiệc sinh nhật thứ 40 xa hoa ở lâu đài Chambord nổi tiếng

Sinh ngày 21/12, nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức sinh nhật sớm hôm 16/12 tại một trong những công trình đáng tự hào nhất của nước Pháp thời kỳ Phục hưng: lâu đài Chambord của vua François I.

Lựa chọn này bị một loạt chính trị gia chỉ trích là "xa rời" với dân chúng khi bữa tiệc của tổng thống được tổ chức xa hoa với người vợ Brigitte và gia đình. 

Điện Elysee nói Macron và vợ dùng quỹ riêng để chi trả nhưng điều này vẫn khiến tờ Le Figaro trích chính trị gia cánh tả Jean-Luc Melencho chất vấn: "Tại sao ông ấy tổ chức sinh nhật ở Chambord?"

"Có lẽ là tôi quá cộng hòa nên mọi thứ biểu tượng về hoàng gia đều khiến tôi tức giận, tôi thấy nó thật lố bịch", ông nói. 

"Trong khi dân Pháp khổ sở vì thuế, an ninh bất ổn, nhập cư thì Macron tổ chức sinh nhật thứ 40 ở Chambord", chính trị gia hữu khuynh Nicolas Dupont-Aignan viết trên Twitter. 

"Nhiều kỷ nguyên đi qua nhưng những gã trọc phú thì vẫn xa rời với người dân", ông nói. 

La Nouvelle République dẫn nguồn tin từ Điện Elysée nói Macron và gia đình nghỉ ở một trong những khu nhà riêng trên khu vực rộng lớn này, và buổi tiệc sinh nhật được tổ chức vào tối 16/12 (giờ địa phương) tại một trong 440 phòng của lâu đài.

Macron bị chỉ trích vì tổ chức sinh nhật xa hoa kiểu hoàng gia
Lâu đài Chambord cách Paris khoảng 200 km về phía tây nam, thu hút khoảng hai triệu du khách đến mỗi năm và được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Ảnh: Getty

Theo Franceinfo, tổng thống, vợ ông và cháu của bà cũng tới sở thú Beauval chiều 16/12 để thăm con gấu trúc từng được bà Brigitte đặt tên. Điện Elysée cho hay ông Macron và vợ sử dụng những khoản riêng để chi trả cho chuyến đi đến Chambord cuối tuần này. Tổng thống cũng đến chào những thợ săn tham gia cuộc săn lợn rừng truyền thống trong khuôn viên lâu đài. 

Được vua François I đặt xây vào gần 500 năm trước để làm nơi nghỉ ngơi sau các cuộc săn bắn, Chambord là lâu đài lớn nhất ở thung lũng Loire với 365 lò sưởi và 356 ống khói với đủ hình dáng khác nhau. Bao quanh lâu đài là một khu rừng rộng lớn, bao bọc bởi một bức tường dài tới 31 km. Đây là khu rừng có tường bao rộng lớn nhất ở châu Âu.

Từ những ngày còn tranh cử tổng thống, ông Macron đã rất thích sử dụng những biểu tượng quyền lực để tôn hình ảnh của mình lên. Việc lựa chọn lâu đài Chambord cũng được cho là không nằm ngoài thói quen này của ông chủ Điện Elysée.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)