Thế giới

Lý do đảng Dân chủ Mỹ kiện Tổng thống Trump, Chính phủ Nga và WikiLeaks

Đảng Dân chủ Mỹ vừa đệ đơn kiện lên tòa án đối với Tổng thống Donald Trump, WikiLeaks và Chính phủ Nga.
Lý do đảng Dân chủ Mỹ kiện Tổng thống Trump, Chính phủ Nga và WikiLeaks
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nội dung đơn kiện trình lên tòa án Manhattan hôm 20/4 vừa qua, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC) cáo buộc giới chức cấp cao trong ekip tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông đồng với Chính phủ Nga và các cơ quan gián điệp nước này nhằm gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump.

Tiêu điểm - Lý do đảng Dân chủ Mỹ kiện Tổng thống Trump, Chính phủ Nga và WikiLeaks
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
DNC cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã “hân hoan đón nhận sự giúp đỡ tích cực của Nga” trong đợt bỏ phiếu năm 2016, theo Reuters.

“Trong suốt kỳ bầu cử 2016, Nga đã tiến hành một chiến dịch công kích nhằm vào đảng Dân chủ và họ tìm thấy những đối tác luôn sẵn lòng trong ekip tranh cử của ông Trump”, Chủ tịch DNC, ông Tom Perez nhấn mạnh, đồng thời cho rằng sự kiện đã cấu thành một hành vi “phản quốc”.

Phản ứng với diễn biến này, ngay trong tối ngày 20/4, Tổng thống Trump đã lên mạng xã hội Twitter và bày tỏ rằng đảng Dân chủ là “những kẻ phá rối”. Ông cam kết sẽ đáp trả với hành động của DNC.

Năm ngoái, các cơ quan tình báo Mỹ sau quá trình điều tra khẳng định Chính phủ Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào máy tính của đảng Dân chủ nhằm mang lại lợi thế cho Tổng thống Trump. Trong khi đó, về phần mình, ông Trump và Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Phía Moscow cũng tố DNC xâm nhập hệ thống máy tính của nước này vào những năm 2015 và 2016.

Trong năm 2016, tổ chức WikiLeaks đã tung ra hàng ngàn email, trong đó có những email gây tác động tiêu cực tới chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Trong đơn kiện lần này, DNC còn hướng tới cả con trai và con rể của ông Trump, đều là những nhân vật cố vấn quan trọng trong quá trình tranh cử của Tổng thống Mỹ. 

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)