Thế giới

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn giải phóng Raqqa khỏi IS

Nhóm đối lập do Mỹ hậu thuẫn giải phóng thành phố Raqqa, Syria khỏi tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng sau 4 tháng giao tranh. 

SDF đứng trên đường phố đổ nát ở Raqqa. Ảnh: AP.

Lực lượng SDF đứng trên đường phố đổ nát ở Raqqa. Ảnh: AP.

Tuyên bố chiến thắng chính thức ở Raqqa sẽ sớm được đưa ra, sau khi thành phố được rà phá hết mìn và sạch bóng bất cứ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nào còn cố thủ, Reuters dẫn lời Talal Silo, phát ngôn viên Lực lượng dân chủ Syria (SDF), hôm nay cho biết.

Các chiến binh kéo cờ đen cuối cùng của IS xuống tại bệnh viện quốc gia gần một sân vận động.  Những lá cơ được treo lên tại sân vận động và những khu vực khác tung bay trên đường phố Raqqa thuộc về SDF, lực lượng dân quân người Kurd YPG và các đối tác nữ của YPG là YPJ. 

Thành phố Raqqa rơi vào tay IS năm 2014 và trở thành trung tâm đầu não của nhóm khủng bố này tại Syria. SDF được liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn từ tháng 6 tấn công Raqqa, nơi IS thường lên kế hoạch cho các cuộc tấn công ở nước ngoài. 

Việc đánh bại của IS tại Raqqa sẽ là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực xóa sổ IS tại Syria và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 16/10 cũng khẳng định chiến dịch chống khủng bố tại Syria đang dần đi đến hồi kết. Quân đội Nga cho biết quân đội chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga đã giải phóng phần lớn lãnh thổ Syria và hiện chỉ còn chưa đầy 8% diện tích nước này đang nằm trong tay IS.

Theo Trọng Giáp (VnExpress.net)