Thế giới

Luật sư nói buồng giam cựu tổng thống Hàn Quốc "lạnh lẽo, bẩn thỉu"

Các luật sư bào chữa của bà Park Geun-hye cho rằng nhà chức trách Hàn Quốc không đảm bảo điều kiện nhân quyền khi giam giữ bà. 

luat-su-cho-biet-cuu-tong-thong-han-quoc-kho-cuc-trong-tu

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) bị dẫn giải tới tòa án quận trung tâm Seoul vào hôm 16/10. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của bà Park Geun-hye cáo buộc chính quyền Hàn Quốc "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng" đối với cựu tổng thống này trong quá trình giam giữ chờ ngày xét xử với tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực, CNN ngày 18/10 đưa tin. 

Theo một văn bản cung cấp độc quyền cho hãng tin của Mỹ, đội ngũ luật sư bào chữa cho bà Park cho biết cựu chính trị gia 65 tuổi này đang phải sống trong phòng giam bẩn thỉu, lạnh lẽo và luôn sáng đèn.

Cáo buộc trên nằm trong bản thảo "báo cáo về tình trạng nhân quyền" liên quan đến bà Park do tập đoàn quốc tế MH, chuyên xử lý các vụ pháp lý của các quan chức cấp cao trên thế giới, soạn thảo và dự kiến đệ trình lên Ủy ban Nhân quyền của Liên Hợp Quốc trong hôm nay. 

Cũng theo báo cáo này, bà Park mắc một số bệnh mãn tính như đau lưng dưới, viêm khớp gối và bả vai, rối loạn tuyến thượng thận và suy dinh dưỡng. 

"Tình trạng của bà ấy chỉ tồi tệ đi và không có bằng chứng cho thấy bà ấy được chăm sóc đầy đủ", bản báo cáo kết luận.

Bác bỏ cáo buộc trên, đại diện của trại tạm giam Seoul, nơi đang giam giữ cựu tổng thống, cho biết bà Park không bị đối xử thiếu nhân đạo. Liên quan đến thông tin cho rằng bà Park phải nằm trên sàn nhà, người phát ngôn của trại giam nhấn mạnh nữ cựu lãnh đạo có một tấm nệm gấp và không phải nhà tù nào ở Hàn Quốc cũng có giường.

Theo luật sư Rodney Dixon, chính vì không được ngủ trên giường nên bệnh tình của bà Park càng thêm nghiêm trọng. 

Cựu tổng thống Park Geun-hye bị phế truất hồi tháng ba, đối mặt với nhiều cáo buộc gồm nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Tuần trước tòa án quyết định kéo dài thời gian tạm giam bà Park thêm 6 tháng nữa. 

Xuất hiện tại tòa vào hôm 16/10, bà Park tuyên bố mình vô tội và gọi các cáo buộc chống lại bà là "sự trả thù chính trị trên danh nghĩa pháp quyền". 

Cũng tại phiên xét xử này, toàn bộ 7 luật sư của cựu tổng thống Park Geun-hye đã nộp đơn xin rút để phản đối việc kéo dài thời gian giam bà Park đồng thời cho rằng quy tắc suy đoán vô tội "đang sụp đổ".

Theo An Hồng (VnExpress.net)