Thế giới

Luật sư của cựu thủ tướng Malaysia đồng loạt nghỉ việc

Hai luật sư đại diện cùng thành viên trong đội ngũ pháp lý đồng loạt nghỉ việc vì không đạt được đồng thuận với Najib trong một số vấn đề.
Luật sư của cựu thủ tướng Malaysia đồng loạt nghỉ việc
Vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

Luật sư M. Puravalen hôm nay trao đổi với Reuters rằng ông và luật sư thứ hai là Yusof Zainal Abidee không còn làm việc cho vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Abideen và vợ chồng Najib đều chưa đưa ra bình luận nào.

Puravalen không nói rõ lý do nghỉ việc nhưng theo trang tin Malaysia Insight, cả hai luật sư và các thành viên khác trong nhóm pháp lý đều bỏ đi vì không đạt được quan điểm chung với Najib trong một số vấn đề.

Cũng trong hôm nay, vợ Najib là Rosmah Mansor sẽ đến trình diện tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) do bị nghi ngờ đã chuyển vào tài khoản cá nhân số tiền 10,6 triệu USD từ 1MDB, một quỹ nhà nước do Najib thành lập với mục đích phát triển kinh tế thông qua các khoản đầu tư chiến lược.

Số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong hàng tỷ USD mà gia đình Najib bị cáo buộc bòn rút từ 1MDB. Bê bối này đã dai dẳng suốt 3 năm cuối trong gần 10 năm cầm quyền của cựu thủ tướng Malaysia và là lý do chính khiến Najib thất bại trong cuộc bầu cử ngày 9/5.

Najib liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái và khẳng định đã được xóa bỏ hành vi phạm tội trong cuộc điều tra trước đó.

MACC trước đó đã triệu tập Najib để lấy lời khai nhưng sự chú ý đổ dồn vào người vợ sau khi cảnh sát phát hiện hàng trăm túi xách sang trọng, trang sức cùng tiền mặt khi đột kích căn hộ của Najib và gia đình.

Cảnh sát cho biết đã thu được 28,6 triệu USD tiền mặt và hơn 400 túi xách hàng hiệu. Các chuyên gia cũng được huy động để thẩm định giá trị số trang sức, đồng hồ và nhiều đồ bị tịch thu khác.

Sau khi thất bại trong bầu cử, Najib và vợ cũng bị cấm rời khỏi đất nước, đồng thời, các cơ quan thực thi pháp luật cũng khởi động lại cuộc điều tra liên quan đến 1MDB. Najib đã hai lần ra trình diện trước MACC để giải thích nguồn gốc số tiền gần 10,6 triệu USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng. 

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)