Thế giới >> Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

London 'nín thở' vì tàu chiến Nga chở đầy vũ khí vượt qua eo biển Anh

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu chiến thẳng tiến qua eo biển Manche (eo biển Anh - English Channel).
London nín thở vì tàu chiến Nga chở đầy vũ khí vượt qua eo biển Anh
Sự xuất hiện của tàu chiến Nga ở eo biển Manche khiến Anh "nín thở"

Một trong những tàu đổ bộ lớp Ropucha của Nga đã được triển khai tới Địa Trung Hải và Biển Đen trong gần 1 năm và hiện đang trên đường trở về nhà. 

Sau khi con tàu này vượt qua eo biển Gibraltar hôm 15.4, nó sẽ tiếp tục hướng tới Đại Tây Dương và sẽ đi qua eo biển Manche. 

Hải quân Hoảng gia Anh đã được lệnh chuẩn bị "các hành động thích hợp" khi tàu đổ bộ Nga Minsk 127 vượt qua eo biển Manche, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định.

Tàu Nga này thường mang một khối lượng vũ khí khổng lồ và đã đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ chính quyền Syria Assad chiến đấu chống phiến quân. 

Minsk 127 dự kiến sẽ vượt qua eo biển Dover, một tuyến đường vận chuyển quốc tế cuối tuần này. 

Yörük Işık, một quan sát viên hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Tàu đổ bộ lớp Ropucha thuộc Hạm đội Baltic của Nga sẽ vượt eo biển Dover, rất có thể là vào thứ Bảy tuần này (21.4)".

London nín thở vì tàu chiến Nga chở đầy vũ khí vượt qua eo biển Anh
Tàu đổ bộ lớp Ropucha của Nga Minsk 127 được cho là sẽ vượt qua eo biển Manche cuối tuần này.

Việc tàu chiến Nga chở đầy vũ khí đi qua eo biển Anh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa London và Moscow đang leo thang đỉnh điểm liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal cũng như vụ Anh theo Mỹ không kích Syria gần đây.

Nga thường xuyên khiến Anh lo lắng khi điều các tàu lớn đi qua eo biển Manche.

Tháng 11 năm ngoái, tàu khu trục Nga - Vice-Admiral Kulakov khiến London "nín thở" khi đi qua eo biển Manche. 

Tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Somerset đã được triển khai để hộ tống khu trục hạm Nga khi tàu này quay trở lại từ Địa Trung Hải.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Tin mới hơn