Thế giới

Lối ăn chơi khét tiếng của con trai Tổng thống Zimbabwe bị quản thúc

Các con trai của Tổng thống Zimbabwe bị quản thúc Robert Mugabe nổi tiếng với lối sống giàu sang, nhung lụa nhưng thác loạn.
Lối ăn chơi khét tiếng của con trai Tổng thống Zimbabwe bị quản thúc
Tổng thống Mugabe cùng vợ và 2 con trai cắt bánh sinh nhật tuổi 80 của ông năm 2004. (Ảnh: Reuters)

Hai con trai của Tổng thống Mugabe với người vợ hai kém 40 tuổi, Grace Mugabe vốn không xa lạ gì với người dân Zimbabwe về mức độ ăn chơi khét tiếng. Cả con trai cả Robert Mugabe Jnr, 25 tuổi và cậu em trai Chatunga Mugabe, 21 tuổi đều tận hưởng cuộc sống “sang chảnh”, nhưng luôn nằm ngoài vòng pháp luật.

Trước khi xảy ra chính biến, mẹ của họ, bà Grace Mugabe luôn phải chạy theo giải quyết hậu quả và kéo họ ra khỏi mớ bòng bong rắc rối mà họ gây nên.

Hồi tháng 7, bà Grace từng trả lời tờ News Day: “Ngày nay, có những linh hồn tấn công con cái chúng ta. Linh hồn rượu chè, linh hồn lạm dụng ma túy và những linh hồn tồi tệ khác đang chi phối chúng sống không đúng tuổi thật của mình”. Bà cũng thừa nhận bà đang “đau đầu” vì phải đối phó với những cậu con trai bướng bỉnh.

Chatunga Mugabe bị đuổi học từ năm 16 tuổi vì có thái độ không đúng mực. Anh đã phải theo chương trình học tại nhà. Dù được chăm lo khá kĩ càng, nhưng Chatunga vẫn trượt chương trình dự bị đại học. Người anh, Robert Mugabe Jr thậm chí còn có thành tích học tập “bết bát” hơn nữa khi không thể thi lên lớp. Mặc dù vậy, người ta vẫn thấy Robert học chuyên ngành kiến trúc tại Dubai sau đó. Theo Zimnews, cậu quý tử của Tổng thống Mugabe cũng được gửi sang Trung Quốc học trường quân đội nhưng anh đã bỏ ngang vì không chịu được những khóa huấn luyện khắc nghiệt.

Cuộc sống ăn chơi vô độ

Lối ăn chơi khét tiếng của con trai Tổng thống Zimbabwe bị quản thúc
Hai "quý tử" của Tổng thống Mugabe bên người mẹ quyền lực. (Ảnh: The Herald)

Hai con trai của ông Mugabe sau đó chuyển đến sống ở Dubai, thành phố thuộc các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). Tuy nhiên họ không thể ở đây lâu vì hai người đã bị cáo buộc tham gia ẩu đả và lạm dụng chất gây nghiện.

Bà Grace từng lên báo kể về những đêm trắng lo lắng vì những cậu con trai ăn chơi vô độ, tham gia tiệc tùng liên miên và thói quen sử dụng chất kích thích thiếu kiểm soát.

Sau khi rời Dubai, hai cậu con trai của ông Mugabe tiếp tục chuyển tới Joburg, Nam Phi. Robert được cho là theo học trường đại học Johannesburg dù không ai biết cậu học chuyên ngành gì. Họ tiếp tục lối sống ăn chơi.

Hai thanh niên trẻ bị yêu cầu chuyển khỏi khu căn hộ sang trọng, nơi họ trả khoản tiền thuê 5.000 USD mỗi tháng do lối sống vô độ. Theo Zimbabwe Independent, họ tiếp tục tham gia vào một cuộc ẩu đả và buộc phải cậy nhờ người mẹ ở Zimbabwe bay sang Nam Phi giải quyết.

Một nguồn tin chia sẻ với báo Zim cho biết, hai quý tử nhà Mugabe có lối sống tiệc tùng tự do và ăn chơi quá đà. Ngay cả con trai của bà Grace Mugabe từ cuộc hôn nhân trước Russell Gorereza, 33 tuổi liên tục mắc phải rắc rối với luật pháp. Người này tham gia được cho là từng tham gia vào các thương vụ đào vàng trái phép và bị cáo buộc đâm xe chết người khoảng 2 năm trước.

Bà Grace Mugabe cũng nổi tiếng không kém với lối sống xa hoa, phung phí. Bà thậm chí được gán biệt danh "Gucci Grace" để cho thấy bà là một "tín đồ" của hàng hiệu. Vị đệ nhất phu nhân này từng chi gần 160.000 USD cho một lần mua sắm ở Paris năm 2002. Bà thậm chí bỏ ra 264.000 USD cho tấm ván nạm kim cương trang trí đầu giường.

Hiện vợ chồng Tổng thống Mugabe bị quân đội quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Harare. Trong khi đó một số nguồn tin nói rằng, bà Grace đã chạy ra nước ngoài trước khi xảy ra chính biến.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)