Thế giới

Lo ngại chương trình nhận dạng khuôn mặt của FBI

Một báo cáo mới công bố của Văn phòng Trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) đã cung cấp chi tiết về quy mô chương trình nhận dạng khuôn mặt của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Theo báo cáo, chương trình nhận dạng khuôn mặt của FBI có thể tìm kiếm hơn 411,9 triệu hình ảnh khuôn mặt, trong đó có hình ảnh trên giấy phép lái xe, thị thực, hộ chiếu… Ngoài ra, công chúng lần đầu tiên biết được FBI có một đơn vị chuyên trách gọi là Phân tích, So sánh và Đánh giá khuôn mặt (FACE).

Ngoài cơ sở dữ liệu gồm 30 triệu hình ảnh khuôn mặt của FBI, FACE còn có thể tìm kiếm hình ảnh bên trong các cơ sở dữ liệu khác của chính phủ liên bang và chính quyền các bang. Trong số này có cơ sở dữ liệu về đơn xin cấp thị thực, hộ chiếu của Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ sở dữ liệu bằng lái xe tại 16 bang.

FBI đang thảo luận để có thể tiếp cận cơ sở dữ liệu của 18 bang khác. Hồi tháng 5 qua, cơ quan này yêu cầu cơ sở dữ liệu của họ được miễn tuân thủ một số quy định của Đạo luật Bảo mật. Ngoài hình ảnh khuôn mặt, FBI còn cho thu thập những dữ liệu sinh trắc học khác, trong đó có dấu vân tay và hình ảnh quét mống mắt.

Chương trình nhận dạng khuôn mặt của FBI có thể tìm kiếm hơn 411,9 triệu hình ảnh khuôn mặt Ảnh: CNN
Chương trình nhận dạng khuôn mặt của FBI có thể tìm kiếm hơn 411,9 triệu hình ảnh khuôn mặt Ảnh: CNN

“Công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một công cụ mới và hiệu quả đầy triển vọng đối với cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, nếu chúng ta không thể bảo đảm tính chính xác và ngăn tình trạng lạm dụng, tôi lo ngại khả năng người Mỹ vô tình bị dính líu đến các cuộc điều tra hình sự” - ông Al Franken, Thượng nghị sĩ bang Minnesota, nhận định với đài CNN. Ông Franken chính là người yêu cầu GAO tiến hành cuộc điều tra nói trên.

Báo cáo của GAO đề nghị Bộ trưởng Tư pháp tìm hiểu lý do FBI không cung cấp báo cáo về tác động của chương trình đối với sự riêng tư dù được yêu cầu làm thế.

Ngoài ra, GAO còn yêu cầu FBI tiến hành kiểm tra hệ thống để đánh giá mức độ chính xác cũng như tỉ lệ sai số. Đáp lại, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bất kỳ kết quả nào thu được từ việc đối chiếu với cơ sở dữ liệu hình ảnh khuôn mặt của FBI chỉ được sử dụng để hỗ trợ quá trình điều tra.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)Tin mới hơn