Thế giới

Lở đất ở Trung Quốc, hơn 60 người mất tích

Tính đến hơn 10h tối nay (12/8), hơn 60 người vẫn mất tích sau khi 1,3 triệu mét khối đất đá trưa cùng ngày chôn vùi 15 phòng ngủ và 3 ngôi nhà của một công ty khai khoáng ở tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm hơn 60 người bị chôn vùi trong 1,3 triệu mét khối đất đá. Ảnh: Xinhua.

 
Mới có 4 người mắc kẹt được giải cứu, nhập viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Có 10 người tự thoát ra được. Khu nhà ở thuộc về Cty Khai khoáng Ngô Châu (Wuzhou) có trụ sở ở huyện miền núi Sơn Dương (Shanyang).
 
Một trong 10 người thoát chết, anh Zhou Kunlin, kể: “Tôi đang ngủ trưa thì nghe tiếng mọi người la hét”.  Anh và vài đồng nghiệp lao ra khỏi phòng ngủ tập thể, chạy ngược lên núi. Họ may mắn thoát chết, chỉ bị đá lăn làm thương nhẹ.
 
“Những người chạy xuống núi đều bị đất đá chôn vùi. Nhiều người không có thời gian chạy thoát. Lở đất chôn vùi cả khu trong vài phút”, anh Zhou nói.
 
Hơn 700 cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên y tế, cứu hộ đang có mặt tại hiện trường. Cư dân gần đó đã được sơ tán.
 
Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì địa hình khó khăn, sườn núi dốc, lởm chởm.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra lệnh huy động tổng lực để cứu người mắc kẹt và cảnh báo lực lượng cứu hộ về khả năng lở đất tái diễn.
 
Chính phủ Trung Quốc đã cử một nhóm công tác tới hiện trường để giám sát việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.
 
Người dân Sơn Dương tin rằng, việc khai khoáng quá mức là nguyên nhân vụ lở đất vì khu vực này mấy ngày qua không có mưa.
 
Sơn Dương có nhiều mỏ kim loại vanadium và một số mỏ nằm ở khu vực xảy ra trận lở đất trưa 12/8.
 
Theo Minh Long (Tiền Phong)Tin mới hơn