Thế giới

Liên minh thành công, Merkel 'thở phào' bước vào nhiệm kỳ 4

Đảng lớn thứ hai nước Đức đồng ý gia nhập "đại liên minh" với bà Merkel, phá vỡ thế bế tắc chính trị tại nước này kể từ cuộc bầu cử tháng 9 năm ngoái.

Ngày 4/3, 66% thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ủng hộ liên minh với Thủ tướng Angela Merkel, xóa bỏ chướng ngại cuối cùng trên đường tiến tới chính phủ thứ tư do "người đàn bà thép" châu Âu lãnh đạo.

Trước đó, các báo đài lớn của Đức như ZDF và Bild dẫn nguồn tin nội bộ đảng cho biết SPD đã đồng ý phương án liên minh với liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel.

Liên minh thành công, Merkel thở phào bước vào nhiệm kỳ 4
Olaf Scholz (phải), chủ tịch lâm thời đảng SPD, công bố kết quả bỏ phiếu về việc gia nhập liên minh với bà Merkel hôm 4/3. Ảnh: Getty.

"Đây không phải là quyết định dễ dàng đối với SPD", đài DW dẫn lời ông Olaf Scholz, chủ tịch lâm thời đảng SPD, nói với báo giới sau cuộc bỏ phiếu hôm 4/3. "Trong quá trình thảo luận, chúng tôi đã xích lại gần nhau hơn".

Sau cuộc bầu cử không mang lại kết quả cuối cùng hồi tháng 9/2017, bà Merkel phải tìm cách liên minh để thành lập chính phủ đa số. Tuy nhiên, đàm phán rơi vào bế tắc khi SPD, đảng lớn thứ hai nước Đức, tuyên bố không liên minh với CDU/CSU.

Tiếp đó, cuộc đàm phán giữa CDU/CSU với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) cũng đổ vỡ vì FDP bất ngờ rút lui, khiến "liên minh Jamaica" không thể thành hiện thực. Thất bại này đẩy bà Merkel vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong 12 năm nắm quyền.

Liên minh thành công, Merkel thở phào bước vào nhiệm kỳ 4
Số ghế của các đảng chính trị tại Hạ viện Đức sau cuộc bầu cử tháng 9/2017. Đồ họa: CNN.

Nữ thủ tướng đứng trước nguy cơ phải điều hành chính phủ thiểu số hoặc tiến hành bầu cử trước thời hạn vào đầu năm 2018. Tuy nhiên đến đầu tháng 12/2017, SPD đồng ý đàm phán với bà Merkel và đến giữa tháng 1 năm nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức.

Các vấn đề về người tị nạn, các mục tiêu khí hậu, an sinh xã hội, quan hệ với châu Âu, thuế và khả năng chi trả cho các chương trình mới là những chủ đề khó khăn trong các cuộc thảo luận.

Hiện tại, thỏa thuận thành lập liên minh đã có thể được ký, và Bundestag (quốc hội Đức) dự kiến chính thức bổ nhiệm bà Merkel làm thủ tướng trong 2 tuần tới, theo DW.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)