Thế giới

Liên minh cầm quyền của ông Abe chính thức giành chiến thắng

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, vượt tiêu chuẩn 2/3 số ghế cần thiết là 310.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã đạt được mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 22/10.

Truyền hình NHK sáng 23/10 đưa tin, đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, vượt tiêu chuẩn 2/3 số ghế cần thiết là 310.

Liên minh cầm quyền của ông Abe chính thức giành chiến thắng
Liên minh cầm quyền của ông Abe đã giành chiến thắng.

Chiến thắng này sẽ trở thành đòn bẩy giúp ông Abe có lợi thế trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng LDP vào năm sau và có cơ hội trở thành lãnh đạo phục vụ lâu nhất trên cương vị Thủ tướng ở Nhật Bản.

Liên minh đảng cầm quyền có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu sửa lại “điều khoản hòa bình” trong Hiến pháp Nhật Bản. Một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được diễn ra nếu đề xuất được thông qua.

Phát biểu sau khi cầm chắc chiến thắng trong tay, Thủ tướng Abe cho biết kết quả chỉ ra rằng cử tri ủng hộ chính sách và muốn nhìn thấy ông tiếp tục là nhà lãnh đạo.

Người đứng đầu Nhật Bản nói rằng ông sẽ không tự mãn về chiến thắng, đồng thời nói về việc nhiều người vẫn có nghi ngờ về vụ bê bối bổ nhiệm nhân sự không đúng năng lực của ông.

Cuộc bầu cử cho thấy phe đối lập bao gồm đảng Dân chủ Hiến pháp Nhật Bản và đảng Hy vọng mới được thành lập đã không đủ sức cạnh tranh trước sức ảnh hưởng từ liên minh cầm quyền.

Theo Japan Today, ảnh hưởng từ bão Lan đổ bộ vào Nhật Bản đã một phần làm nản lòng các cử tri đi bỏ phiếu và ngẫu nhiên có lợi cho đảng ông Abe.

Ông Shinzo Abe dự kiến sẽ được bầu lại làm Thủ tướng vào ngày 1/11.

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)