Thế giới

Liên Hợp Quốc yêu cầu điều tra vụ pháo kích xe bus ở Donetsk

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tối qua, 22/1, đã thông qua tuyên bố, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành điều tra vụ pháo kích ở Donetsk khiến 15 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ pháo kích ngày 22/1 tại Donetsk

 
RIA Novosti sáng nay 23/1 dẫn thông báo từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cho biết, các thành viên của Hội đồng Bảo an nhấn mạnh sự cần thiết về một cuộc điều tra khách quan đối với sự việc nghiêm trọng trên nhằm “đưa thủ phạm ra trước công lý”.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra tối 22/1, ít giờ đồng hồ sau thảm kịch tại Donetsk, các thành viên Hội đồng đã nhất trí thông qua đề xuất bởi Nga.

“Các thành viên của Hội đồng Bảo an lên án vụ giết hại 15 người và khiến 20 người khác bị, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Hội đồng Bảo an bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến các gia đình của những người thiệt mạng, cầu chúc cho những người bị thương mau chóng hồi phục”, tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nêu rõ.

Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các thỏa thuận Minsk và “hoan nghênh tuyên bố chung của các Ngoại trưởng Nga, Ukraine, Đức, Pháp được thông qua ngày 21/1”.

Cùng ngày, Nga yêu cầu tổ chức cuộc điều tra ngay lập tức với sự tham gia của đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về vụ pháo kích vào bến xe Donetsk.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Cần phải làm tất cả mọi việc để ngăn chặn các vụ pháo kích của Kiev vào các thành phố đông nam Ukraina và ngăn chặn thương vong trong số thường dân.

Chúng tôi coi vụ việc này là tội ác chống nhân loại, là khiêu khích nhằm mục đích phá hoại các nỗ lực hòa bình giải quyết khủng hoảng Ukraina, bao gồm kết quả cuộc họp "Bộ tứ Norman" vừa kết thúc của ngoại trưởng các nước Nga, Đức, Ukraina và Pháp".

Trước đó sáng 22/1, một quả đạn pháo đã bắn trúng bến giao thông công cộng ở quận Leninsky của Donetsk khiến 15 dân thường thiệt mạng và 20 người khác bị thương nặng.
 
 
 
Theo T.Dương (Tiền Phong)Tin mới hơn