Thế giới

Liên Hợp Quốc viện trợ Việt Nam hơn 4 triệu đô sau bão Damrey

Liên Hợp Quốc thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu USD để cứu trợ 150.000 người tại 6 tỉnh Việt Nam bị ảnh hưởng của bão.
Liên Hợp Quốc viện trợ Việt Nam hơn 4 triệu đô sau bão Damrey
Một căn nhà ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà bị đổ sập hoàn toàn do bão. Ảnh: Phước Tuấn.

Khoản hỗ trợ bổ sung được trích từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương (CERF) để cứu trợ sinh mạng cho 150.000 người, trong đó có 46.973 trẻ em, Liên Hợp Quốc hôm nay phát thông cáo. 

Bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4/11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng tại các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Ước tính 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400.000 người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. 

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, sẽ cần tới 60,48 triệu USD trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

Một khoản tài trợ khẩn 100.000 USD ngày 15/11 được phân bổ từ Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. Khoản hỗ trợ bổ sung từ CERF sẽ cho phép các cơ quan Liên Hợp Quốc tăng cường hoạt động cung cấp nước sạch, vệ sinh và môi trường, an ninh lương thực và sinh kế cùng các hoạt động khôi phục nơi ăn chốn ở khẩn cấp cho người dân. 

"Quỹ CERF của Liên Hợp Quốc sẽ bao gồm các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp ngay tức khắc và hỗ trợ các can thiệp quan trọng khác trong thời gian 6 tháng tới", ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nói. 

Các cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa, hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, hỗ trợ kinh phí mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp thiệt hại về sinh kế do ảnh hưởng của bão.

Theo Trọng Giáp (VnExpress.net)