Thế giới

Liên Hợp Quốc bác bỏ tuyên bố Jerusalem của Mỹ

Trong một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan điểm phản đối của mình.

“Tình trạng của Jerusalem cần phải được định đoạt bằng con đường đàm phán giữa Israel và Palestine để có được thỏa thuận cuối cùng”, 5 nước Châu Âu thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố.

Họ thêm rằng EU có “quan điểm rõ ràng và thống nhất, đó là giải pháp duy nhất để chấm dứt xung đột giữa Israel và Palestine đều phụ thuộc vào hai quốc gia này, và với việc Jerusalem có thể coi là thủ đô của cả Nhà nước Israel và Nhà nước Palestine”, 5 quốc gia trên khẳng định EU sẽ không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn bộ thành phố Jerusalem.

Liên Hợp Quốc bác bỏ tuyên bố Jerusalem của Mỹ
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghe bài phát biểu của đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AP

Ngoài tuyên bố mạnh mẽ của 5 thành viên châu Âu, cuộc họp khẩn kết thúc mà không đưa ra nghị quyết chính thức nào. Mặc dù vậy, nhiều bên đều chung quan điểm, quyết định của Trump rất tồi tệ, dẫn tới bạo lực trầm trọng hơn tại một khu vực luôn đầy rẫy biến động như Trung Đông.

Trong cuộc họp hôm 8/12, đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov bày tỏ sự thất vọng về ông Trump trước quyết định gây chấn động của ông.

Ông cảnh báo, có “nguy cơ tiềm tàng về leo thang bạo lực”, vì cả Palestine và Israel đều xem Jerusalem là “trung tâm văn hóa, đời sống”, cũng như là một biểu tượng và nền tảng của đức tin tôn giáo từ hàng triệu người.

Ông Mladenov khẳng định, động thái của lãnh đạo nước Mỹ chỉ làm gia tăng “sự tức giận” trong cộng đồng người Palestine, và “lo lắng” ở Trung Đông.

Liên quan sự việc, Liên đoàn Arab phát tuyên bố lúc 3h ngày 10/12 sau cuộc họp của tất cả các nước thành viên tại Cairo, Ai Cập: Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm 6/12 là "sự vi phạm nguy hiểm luật quốc tế", không có ảnh hưởng về pháp lý và "vô giá trị".

Liên đoàn Arab cho rằng quyết định "làm sâu sắc hơn căng thẳng, kích động sự giận dữ và đe doạ đẩy khu vực vào bạo lực và hỗn loạn", theo Reuters. Liên đoàn sẽ tìm cách để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết bác bỏ động thái của Mỹ. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời tuyên bố kế hoạch rời sứ quán Mỹ tới đây.

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng, tổng thống Trump phát biểu, "Tôi cho rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các tổng thống trước kia của Mỹ coi đây là một cam kết trong chiến dịch tranh cử của họ, nhưng cuối cùng không thực hiện được. Giờ đây, tôi sẽ hiện thực hóa nó”.

Ông cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ "bắt đầu việc chuẩn bị để chuyển sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem".

Theo Bảo Trâm (Antt.vn)