Thế giới

Lầu Năm Góc: Tên lửa Triều Tiên không thể tấn công Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hiện không có khả năng tấn công nước Mỹ.
Lầu Năm Góc: Tên lửa Triều Tiên không thể tấn công Mỹ
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên.

“Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên không phải là mối đe dọa đối với chúng ta ở thời điểm hiện tại”, ông Mattis tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc vào ngày 15.12.

Ông Mattis nói thêm rằng, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục đánh giá hoạt động do tham mới đối với Bình Nhưỡng cũng như về khả năng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Sau vụ phóng thử tên lửa tầm xa Hwasong-15 vào ngày 28.11, Triều Tiên tuyên bố rằng nước này có thể gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tấn công bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ.

Vào thời điểm đó, ông Mattis cho rằng Triều Tiên đang tích cực tìm kiếm khả năng phóng đầu đạn hạt nhân tới “bất kỳ đâu trên thế giới”. Nhưng ông đã bác bỏ đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng trong phát biểu hôm 15.12.

Theo các nhà quan sát, đánh giá mới nhất của người đứng Lầu Năm Góc là phù hợp. Bởi vì các chuyên gia Mỹ đã thực hiện phân tích kỹ thuật của vụ phóng vào tháng 11 và kết luận rằng, Triều Tiên không có khả năng tấn công Washington bằng tên lửa.

“Tôi rất hoài nghi về khả năng của tên lửa Hwasong-15”, Tướng nghỉ hưu Patrick O'Reilly, chuyên gia về phòng thủ thủ tên lửa của Mỹ, nói với hãng tin CNN.

Theo chuyên gia O'Reilly, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tháng 11 được cho là thất bại vì không đạt được một số yêu cầu quan trong để biến tên lửa thành mối đe dọa thực sự như sự ổn định, chính xác, chịu nhiệt và trở lại bầu khí quyển.

Theo Huy Phong (Dân Việt)