Thế giới

Lật tàu du lịch ở Indonesia, 192 người mất tích

Trong số hơn 200 người có mặt trên tàu du lịch gỗ, chỉ có 18 người sống sót khi xảy ra sự cố.

Tai nạn xảy ra vào lúc chiều tối 18/6 khi tàu du lịch của hãng Sinar Bangun chở hơn 200 người qua hồ Toba, bắc Sumatra. Lượng khách này gấp 5 lần so với sức chứa thông thường của con tàu và nó chỉ được trang bị khoảng 45 áo phao, CNN đưa tin ngày 20/6.

Nguồn: Youtube. 

Muhammad Syaugi, đội trưởng Cứu hộ và Tìm kiếm Quốc gia Indonesia, cho biết tính đến thời điểm hiện tại, 192 người mất tích. Họ tìm thấy 18 người sống sót khi bơi được vào một hòn đảo cách đó 0,5 km vài tiếng sau vụ tai nạn. Gần một nửa số đó khẳng định họ nhảy xuống nước trước khi con tàu đắm.

Nhiều người trên thuyền là những gia đình trẻ đang trở về nhà để tổ chức lễ hội Eid al-Fitz (ngày cuối cùng trong tháng Ramadan). Theo lời kể của nhân chứng, trước đó những cơn sóng cao 3 m liên tục đập vào thân tàu, khiến nó chao đảo. Hầu hết hành khách bị mắc kẹt trong khoang chính của tàu hoặc rơi xuống hồ khi nó bị lật và chìm.

Người nhà nạn nhân lên tiếng chỉ trích chính quyền đã không kiểm tra các biện pháp an toàn cơ bản trên tàu chở khách. Họ vẫn tiếp tục yêu cầu đội cứu hộ mở rộng tìm kiếm số người mất tích. Bà Suwarni, mẹ của một nạn nhân, cho biết quá trình cứu hộ, tìm kiếm được thực hiện "chậm chạp và không hiệu quả". 

Hàng chục thợ lặn đang tìm kiếm ở độ sâu 50 m và tàu ngầm được sử dụng để tìm kiếm ở độ sâu 200 m, trong khi vụ đắm xảy ra ở khu vực có độ sâu ít nhất 300 m. Ông Syaugi cho biết, những phương pháp tìm kiếm sử dụng đến tàu lớn không thể áp dụng ở hồ này. Hơn 350 nhân viên tham gia cứu hộ song đến nay, ngoài quần áo, túi và vết dầu từ con thuyền, họ chỉ vớt được gần chục thi thể. Cuộc tìm kiếm được dự định tiếp tục trong 10 ngày tới.

Hồ Toba có diện tích 1.145 km2, được tạo thành từ một núi lửa lớn cổ đại. Đây được xem là điểm tham quan quen thuộc trên đảo Sumatra và là một trong 10 thắng cảnh thiên nhiên của Indonesia được chính phủ đầu tư phát triển du lịch.

Theo Vân Phạm (VnExpress.net)