Thế giới

Lật lại vụ "xây hầm làm tổ quỷ" gây chấn động Trung Quốc

Ngày 21/2/2014, qua phê chuẩn của Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc, lệnh thi hành tử hình đã được thực hiện với phạm nhân "chủ nô tình dục" Lý Hạo tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam.

Lý Hạo lúc bị bắt.

Trước đó Tòa án nhân dân TP Lạc Dương đã tuyên tử hình đối với Lý Hạo vì các tội: cố ý giết người, cưỡng dâm, giam giữ người trái pháp luật, thủ đoạn tàn độc, hành vi dã man, ảnh hưởng xấu đến toàn xã hội. Trong hai năm, kẻ bệnh hoạn Lý Hạo đã bí mật mua nhà, đào hầm ngầm riêng, dụ dỗ 6 cô gái cầm tù trong hầm để buộc họ làm "nô lệ tình dục".

Gái mại dâm báo án

Quách Thắng Lợi, cán bộ Cục Cảnh sát hình sự Công an TP Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, tâm sự: Cả cuộc đời làm trinh sát hình sự, anh không thể nào quên cú điện thoại từ Trung tâm chỉ huy vào tối 3/9/2011. Từ cú điện thoại ấy mà một vụ kỳ án đã được phá, số phận của 4 cô gái được giải cứu…

Theo đó, khuya 3/9, đường dây khẩn của Công an Lạc Dương nhận được điện thoại từ một cô gái xưng tên là Tiểu Tình. Giọng Tiểu Tình run rẩy cho biết, hơn 2 tháng trước cô bị một "đại ca" tên là Lý Hạo dụ dỗ về qua đêm rồi bị hắn giam cầm trong một hầm ngầm với 3 cô gái khác.

Ngoài việc cưỡng bức các cô gái phục vụ tình dục, Lý Hạo thỉnh thoảng còn bắt vài cô ngoan ngoãn đi bán dâm để kiếm tiền. Khuya đó nhân lúc Lý Hạo sơ ý, Tiểu Tình đã bỏ trốn và báo công an. Cô cho biết "động quỷ" của Lý Hạo nằm trong tiểu khu gần đường Khải Hoàn, khu Tây Công, TP Lạc Dương.

Công an Lạc Dương lập tức lên kế hoạch phá án. Chuyên án "3-9" được thành lập. Đại đội hình cảnh do Quách Thắng Lợi nhận nhiệm vụ trinh sát địa bàn, tìm ra căn hầm tội lỗi, xác định nhân thân và bắt hung thủ một cách nhanh nhất.

Lật lại vụ 'xây hầm làm tổ quỷ' gây chấn động Trung Quốc - ảnh 1
Trong căn hầm tội lỗi

Trinh sát nhanh chóng xác định căn nhà khả nghi trong tiểu khu gần đường Khải Hoàn, kề bên đồn công an Đông Lộ. Đó là một căn nhà cũ có hầm ngầm, rộng khoảng 20m², nhìn bề ngoài không có gì đặc biệt, nhưng ngay góc phía dưới hầm có một cái nắp gỗ 1m² được làm tiệp màu với nền, đây chính là đường xuống "tổ quỷ".

Nhiều trinh sát tham gia phá án rất kinh ngạc vì sự thiết kế căn hầm rất cẩn mật của hung thủ. Từ trên xuống dưới có đến 7 lần cửa sắt. Địa cung sâu đến 4m, chia làm 4 bộ phận. Đầu tiên là hang dọc đi xuống, sâu 3,4m, rộng 60cm, có thang. Tiếp đó là một hang nằm ngang, dài 4,7m, cũng rộng 60cm, đủ để 1 người bò qua.

Cuối cùng mới đến "căn cứ địa" rộng chỉ khoảng 5m², cao 2,43m, phân làm 2 phòng. Mỗi phòng đều dùng gỗ lát làm gác, phía trên là chỗ nằm, phía dưới sàn là hầm vệ sinh. Tuy chật hẹp và ẩm thấp nhưng trong "địa cung" có đủ dụng cụ nấu nướng để sinh hoạt hàng ngày. Hệ thống thông gió cũng được thiết lập.

Khi các trinh sát bò vào đến nơi, ba cô gái Tiểu Mỹ, Đan Đan, Khả Khả òa lên khóc. Các cô cho biết còn có hai cô gái khác là Tiểu Hà, Tiểu Khương trước đó đã bị Lý Hạo đánh chết vì tội không nghe lời và chôn ngay ở hai góc hầm. Lập tức, thi thể của hai cô gái xấu số được khai quật. Qua kiểm nghiệm sơ bộ, thời gian hai cô gái này chết đã gần 1 năm.

Các trinh sát ngạc nhiên khi thấy các cô gái bị cầm tù có máy vi tính. Đương nhiên là máy tính này không thể lên mạng được mà chỉ là công cụ để coi phim, chơi trò chơi.

Lật lại vụ 'xây hầm làm tổ quỷ' gây chấn động Trung Quốc - ảnh 2
Căn nhà được Lý Hạo làm thành "động quỷ".

Bộ mặt hung thủ

Song song với việc giải cứu các cô gái trẻ, việc truy tìm hung thủ cũng được tiến hành. Các trinh sát xác định nghi can số 1 là Lý Hạo, 34 tuổi, đã trốn khỏi nơi cư trú. Lý Hạo quê ở Tân Dã, Nam Dương, tỉnh Hà Nam, vốn là lính phòng cháy chữa cháy chuyển nghề, đang là nhân viên đại đội chấp pháp thuộc Cục Giám sát quản lý kỹ thuật TP Lạc Dương, đã có vợ và con gái 8 tháng tuổi.

Một người bạn của Lý Hạo kể rằng, lúc nhỏ Hạo là người hướng nội, ít nói, ít giao tiếp, gặp con gái thường đỏ mặt. Sau khi xuất ngũ trở về, Hạo thay đổi hẳn và có lúc tâm sự "phải làm cái gì đó".

Theo ông Lưu, Chủ nhiệm Văn phòng Chấp pháp thì Lý Hạo là người làm việc tích cực, cần mẫn, chưa từng gây chuyện với ai, nên khi cảnh sát đến điều tra thì mọi người trong cơ quan đều rất ngạc nhiên.

Qua công tác rà soát nắm tình hình, biết Lý Hạo trốn chạy mà không có nhiều tiền, nhận định hắn sẽ về quê cũ nên trinh sát tổ chức đón lõng. Quả nhiên, tối 6/9/2011, các trinh sát đã tóm được Lý Hạo tại huyện Tân Dã, thị xã Nam Dương, tỉnh Hà Nam.

Tại trụ sở Công an Lạc Dương, Lý Hạo nhanh chóng nhận tội. Y khai rằng muốn cầm tù các cô gái để thỏa mãn dục vọng và kiếm tiền bằng cách bắt các cô chat sex, show "hàng".

Để thực hiện mưu đồ này, từ đầu năm 2008, Lý Hạo giấu vợ tìm mua căn nhà ở khu Tây Công, gần đường Khải Hoàn. Y nói dối vợ là phải ra ngoài làm thêm, bí mật thiết kế địa cung, thường đến đây vào ban đêm, khoét hang đào hầm… đến sáng thì dồn đất vào bao nilon bỏ lên xe môtô chở đi. Lý Hạo làm việc rất cẩn mật, người dân xung quanh và cả vợ cũng không hề hay biết.

Đến tháng 10/2009, khi "công trình" cơ bản đã hoàn thành, Lý Hạo bắt đầu thực hiện âm mưu. Buổi tối, y ăn mặc sang trọng, lượn đến các hiệu làm tóc, nhà hàng mát-xa cao cấp để chọn con mồi. Khi thấy cô gái nào xinh đẹp, Lý Hạo tìm cách tiếp cận, ra vẻ dân chơi, tán tỉnh và dụ dỗ đi chơi. Cô nào y biết chắc là gái làm tiền thì nói thẳng là "bao đêm", tiền bạc không thành vấn đề…

Sau đó, y đưa thẳng con mồi về "căn nhà ma ám", đưa thẳng vào địa cung. Y hiện nguyên hình là “đại ca", buộc các cô gái phải phục vụ "đại ca" không điều kiện. Cứ 2 ngày, Lý Hạo mang đồ ăn thức uống đến cung cấp một lần.

Bằng chiêu thức trên, Lý Hạo lần lượt dụ dỗ được 6 cô gái Tiểu Mỹ, Đan Đan, Khả Khả, Tiểu Hà, Tiểu Khương, Tiểu Tình, quê ở Hà Nam, Tứ Xuyên, ở độ tuổi từ 18 đến 23, người nào cũng xinh xắn. Người chịu đựng trong địa cung lâu nhất là Đan Đan: 2 năm. Còn Tiểu Tình là người bị dụ về cuối cùng, cô tỏ ra ngoan ngoãn, được Lý Hạo cưng chiều nhất.

Vào giữa tháng 6/2010, cô Tiểu Hà vì không biết chiều ý Lý Hạo đã bị y đánh rồi siết cổ đến chết ngay trước mắt các cô gái khác. Tiếp đó đến tháng 7/2011, cô Tiểu Khương cũng bị Lý Hạo bỏ đói rồi đánh chết vì dám "cãi lời đại ca".

Lúc đầu, Lý Hạo dự tính cho mấy cô gái "show hàng" qua web để kiếm tiền, nhưng thấy thu nhập thấp (một tiếng là 50 nhân dân tệ) mà lại máy móc phức tạp, sợ mấy cô thừa cơ kêu cứu bên ngoài nên Lý Hạo bỏ kế hoạch, chuyển sang kinh doanh mại dâm.

Với những người quen biết Lý Hạo, không ai tin y có thể phạm tội ác tày trời như vậy. Vợ y nhỏ hơn 10 tuổi, chị chưa từng nghi ngờ chồng vì chuyện gì. Trong mắt các đồng nghiệp thì Lý Hạo là người hòa đồng, chỉ có điều không tham gia các cuộc vui đông người và chưa từng uống rượu.

Vụ án "nô lệ tình dục" này làm chấn động dư luận. Cục trưởng Cục Công an, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành phố Lạc Dương là Quách Tòng Bân đã phải công khai xin lỗi nhân dân Lạc Dương.

Theo Hàn Phong (An Ninh Thế Giới)