Thế giới

Lào tuyên bố vùng vỡ đập thủy điện là khu vực thiên tai khẩn cấp

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàng ngàn người lâm cảnh màn trời chiếu đất

Khu vực hạ lưu Xe Pian-Xe Namnoy sẽ được hỗ trợ khẩn cấp sau khi 7 ngôi làng chìm trong nước lũ do sự cố vỡ đập thủy điện.
Lào tuyên bố vùng vỡ đập thủy điện là khu vực thiên tai khẩn cấp
Người dân ngồi trên mái nhà sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy tại tỉnh Attapeu, đông nam Lào. Ảnh: ABC Laos News.

Văn phòng Thủ tướng Lào hôm qua tuyên bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của nước lũ sau sự cố vỡ đập phụ công trình thủy điện Xe Pian  Xe Namnoy tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu là vùng thiên tai khẩn cấp sau khi xác nhận với công ty PNPC, đơn vị điều hành dự án, theo Vientiane Times.

Chính phủ đã giao cho Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng và chính quyền tỉnh Attapeu khẩn trương huy động một ủy ban nhằm hỗ trợ linh hoạt về mọi mặt cho các nạn nhân trong vùng thiên tai.

Sự cố xảy ra đêm 23/7 khiến hơn 5 tỷ mét khối nước đổ xuống hạ lưu, làm khoảng 7 ngôi làng ngập lụt, ít nhất hai người thiệt mạng, nhiều người vẫn đang mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa. Chính quyền đã dùng trực thăng và thuyền để sơ tán những người dân còn mắc kẹt, đồng thời kêu gọi các cơ quan đoàn thể và cộng đồng viện trợ khẩn cấp quần áo, lương thực, nước uống, thuốc men cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân sự cố được nhận định là do mưa lớn, vượt quá sức chịu đựng của các con đập. Cơ quan khí tượng thủy văn Lào dự báo mưa và gió mạnh sẽ duy trì trong những ngày tới, khiến tình hình cứu hộ trở nên khó khăn hơn.

Lãnh đạo Việt Nam hôm qua đã gửi điện thăm hỏi chính phủ Lào và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân nước bạn khắc phục hậu quả.

Bộ Ngoại giao Singapore hôm qua cũng cho biết nước này đã đề nghị cung cấp viện trợ và đồ tiếp tế khẩn cấp tới tỉnh Attapeu. Trong bài đăng trên Facebook, Thủ tướng Lý Hiển Long và Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan gửi lời chia buồn sâu sắc tới Lào.

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy với tổng kinh phí 1,02 tỷ USD bắt đầu xây dựng từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay với công suất 410 MW. Dự án gồm ba con đập Houay Makchan, Xe Pian và Xe Namnoy, nằm trên các nhánh của sông Mekong và hồ chứa nước trên sông Xe Namnoy. Đây là dự án liên doanh giữa công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, Western Power của Hàn Quốc và tập đoàn nhà nước Laos Holding State Enterprise.

Nước lũ dâng sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Loading...