Thế giới

Lãnh đạo thế giới phẫn nộ với vụ thảm sát bằng xe tải ở Pháp

Lãnh đạo các nước lên án vụ tấn công có dấu hiệu khủng bố này, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với nước Pháp trong khủng hoảng.

lanh-dao-the-gioi-phan-no-voi-vu-tham-sat-bang-xe-tai-o-phap

Ngày 15/7, sau khi xảy ra vụ lao xe tải và nổ súng vào đám đông khiến ít nhất 75 người chết trong lễ mừng quốc khánh ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ tấn công.

Trong lúc người dân Nice đang ăn mừng ngày quốc khánh bên bờ biển, một kẻ tấn công đã điều khiển chiếc xe tải cỡ lớn, lao thẳng vào đám đông với tốc độ cao, chạy kiểu dích dắc để gây ra nhiều thương vong nhất có thể. Kẻ tấn công còn dùng súng bắn vào mọi người, và thảm kịch chỉ dừng lại khi tài xế bị cảnh sát tiêu diệt. Cơ quan điều tra chống khủng bố của Pháp đã vào cuộc, nhưng chưa khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ việc "nhiều khả năng là một cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng" này, đồng thời chia sẻ nỗi đau thương với gia đình và người thân của các nạn nhân thiệt mạng.

Nhấn mạnh rằng vụ tấn công diễn ra trong ngày quốc khánh của Pháp, ông Obama ca ngợi "các giá trị dân chủ và khả năng hòa giải phi thường đã biến nước Pháp thành niềm cảm hứng cho cả thế giới".

Tuyên bố của ông Obama được Nhà Trắng đưa ra chỉ vài giờ sau vụ tấn công. Tổng thống Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ các nhà điều tra Pháp bất cứ điều gì có thể để đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã hoãn cuộc họp báo dự kiến được tổ chức hôm nay ở New York nhằm thông báo người sẽ là ứng viên phó tổng thống cùng tranh cử với ông, sau khi nhận được thông tin về vụ tấn công ở Pháp.

"Sau vụ tấn công kinh hoàng ở Nice, Pháp, tôi đã hoãn cuộc họp báo ngày mai liên quan đến tuyên bố phó tổng thống của mình", ông viết trên Twitter.

Nước láng giềng Anh đã cảnh báo toàn bộ công dân của mình ở thành phố Nice, yêu cầu họ tuân thủ hướng dẫn của nhà chức trách Pháp, cảnh báo du lịch do Bộ Ngoại giao Anh đưa ra cho biết. Cơ quan này cũng đang liên hệ với phía Pháp để có thêm thông tin về vụ tấn công.

Các chính trị gia Canada cũng bày tỏ nỗi giận dữ với vụ tấn công và niềm cảm thông với hơn 70 nạn nhân trong vụ việc. Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter rằng người Canada đều bị sốc trước vụ tấn công.

Thủ hiến vùng British Columbia Christy Clark viết trên Twitter rằng vụ việc này là một thảm kịch, và bà chia buồn tất cả những người liên quan cùng gia đình họ, theo Canadian Press.

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)