Thế giới

Lãnh đạo nhiều nước lên án vụ thảm sát rúng động nước Mỹ

Lãnh đạo các nước đã đồng loạt lên án vụ xả súng được coi khủng khiếp nhất trong lịch sử Mỹ khiến ít nhất 50 người chết và 53 người bị thương tại Orlando, Florida.
 
Người thân các nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu. Ảnh: USAToday
 

Hôm 12/6, nghi phạm Omar Mateen đã xả súng vào hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse tại Orlando, bang Florida. Vụ tấn công được coi là khủng khiếp nhất trong lịch sử Mỹ.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ tấn công, gọi đây là hành động khủng bố, hành động hận thù. Ông Obama nhấn mạnh đó là ngày đau thương không chỉ với cộng đồng người đồng tính mà toàn thể người dân Mỹ.

Trên Twitter, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông cảm thấy “kinh hoàng” sau khi hay tin vụ tấn công: “Tôi thực sự kinh hoàng khi nghe các báo cáo về vụ xả súng tại Orlando. Xin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ sự cảm thông với Mỹ và gọi đó là vụ tấn công hèn nhát.

“Tổng thống Hollande bày tỏ sự ủng hộ của nước Pháp và người dân Pháp với chính quyền và người dân Mỹ”, theo thông cáo của Điện Elysee.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gọi vụ tấn công là “hành động tội ác hèn nhát”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời chia buồn tới Tổng thống Obama, nói rằng Israel luôn “sát cánh” với Mỹ: “Israel luôn kề vai cùng Mỹ trong sự mất mát bi thảm này”.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông vô cùng sốc và đau buồn khi nghe tin về vụ tấn công khiến nhiều người chết và bị thương. Đồng thời, ông gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như người dân Mỹ, kêu gọi sự đoàn kết với cộng đồng người đồng tính.  

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon cũng lên án vụ tấn công tàn bạo. Ông Ban Ki Moon gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và bày tỏ sự đoàn kết với chính phủ và nhân dân Mỹ.

Giáo hoàng Francis bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ tấn công man rợn, gọi đó là “vụ giết người điên rồ và lòng thù hận vô nghĩa”, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani viết trên Twitter: “Tôi cực liệt lên án vụ tấn công kinh hoàng ở Orlando, Florida. Không ai có thể tha thứ cho hành động giết chết dân thường”.

Theo Tuệ Lâm (Tiền Phong)Tin mới hơn