Thế giới

Lãnh đạo Chechnya cảnh cáo các nước muốn đối đầu Nga: Đừng đi vào vết xe đổ của Hitler

Nhân 77 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô, lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã đăng tải những thông điệp cảnh cáo đối với những kẻ muốn đối đầu Nga.
Lãnh đạo Chechnya cảnh cáo các nước muốn đối đầu Nga: Đừng đi vào vết xe đổ của Hitler
Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: Sputnik.

Vừa qua, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, Ramzan Kadyrov, đã cảnh báo các quốc gia đang đối đầu Nga về "sai lầm của Hitler". Ông Kadyrov cho rằng các nước này cần học lại lịch sử để biết được trùm phát xít Hitler đã thất bại ra sao khi muốn chinh phục nước Nga.

Ông Kadyrov đã đăng tải những thông điệp cảnh báo này thông qua trang blog Telegram hôm thứ 6 (22/6), nhân Ngày Ký ức và Đau thương - kỉ niệm 77 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô và tưởng nhớ các liệt sĩ đã chiến đấu trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc của Nga.

Trong đó, lãnh đạo Chechnya đã viết: Hitler đã lên kế hoạch hạ gục Nga chỉ trong vài tháng, sau đó sẽ tổ chức diễu binh tại Quảng trường Đỏ; nhưng ông ta đã mắc sai lầm khi lựa chọn Moskva làm mục tiêu chính để tấn công.

"Đúng là trong thời kỳ chiến tranh, quân Đức đã vài lần tiếp cận trực tiếp Moskva, Leningrad và Stalingrad. Nhưng Hitler không biết tiếng Nga, và ông ta cũng không biết gì về lịch sử nước Nga.

Nếu biết những điều đó, thì chắc hẳn ông ta đã suy nghĩ lại về việc đi vào vết xe đổ của người Pháp, Thụy Điển, Ba Lan và thậm chí là nhiều nước khác, để tránh lặp lại kết cục đáng hổ thẹn của những kẻ từng dám tấn công Nga", ông Kadyrov cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Chechnya, chỉ trong chiến dịch tấn công Stalingrad, quân phát xít Đức đã chịu tổn thất nặng nề, với hơn 300.000 binh lính thiệt mạng hoặc bị bắt giữ. Cuối cùng quân đội Xô viết đã đánh bại quân Hitler và giành quyền kiểm soát thành phố Berlin.

"Hitler chẳng biết gì về lịch sử Nga, nhưng các chính trị gia thời nay - những người thích lớn tiếng đe dọa Nga - cần 'học lại lịch sử' từ những thế kỉ trước, để không đi vào vết xe đổ của chính tổ tiên mình. Họ nên nhớ rằng, những kẻ vung gươm tấn công Nga sẽ phải bỏ mạng dưới lưỡi gươm sắc bén của Nga", ông Kadyrov cảnh báo.

Lãnh tụ Liên Xô Josef Stalin đọc diễn văn phát động cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ Đại

Theo Hồng Anh (Soha/Thời Đại)