Thế giới

Kinh hoàng trại huấn luyện tình dục cô dâu trẻ em

Những cô bé chỉ mới lên 8-9 tuổi được đưa đến những trại huấn luyện tình dục ở Mozambique và Zambia để chuẩn bị cho hôn nhân. Tại đây, những em bé ngây thơ được dạy cách làm thế nào để quan hệ tình dục tốt, làm hài lòng người chồng tương lai của mình.

Điều tồi tệ này vừa được tiết lộ tại một hội nghị quốc tế về chấm dứt hôn nhân trẻ em. Theo các nhà hoạt động bảo vệ trẻ em, việc đào tạo bẩn thỉu bắt đầu ngay khi các cô gái có kinh nguyệt. Bà Persilia Muianga – chuyên gia bảo vệ trẻ em thuộc Cơ quan viện trợ quốc tế World Vision cho biết, thậm chí nếu các cô bé này thực hiện các hành vi tình dục không đúng cách như đã huấn luyện, lập tức hình phạt mà các em phải gánh chịu là bị cắt bộ phận sinh dục.

Bà Muianga cho biết thêm rằng, một số bà mẹ đã ép buộc con gái đi ngủ với một người đàn ông trước khi em có chu kỳ kinh nguyệt, với niềm tin mê muội rằng điều này có thể giúp em sớm có kinh nguyệt.
 

Những bé gái từ 6 tuổi trở lên đã bị đưa đến các trại huấn luyện tình dục trước khi thành cô dâu trẻ em. Ảnh: D.M

Những người khởi xướng nên khóa học ghê rợn này đã đi tuyên truyền cho cha mẹ các em và đã tạo ra được “sức hấp dẫn” trong một số bộ phận cộng đồng người châu Phi. Khóa đào tạo này diễn ra trong vòng 1 tuần. Đây không phải là đường dây mại dâm hay buôn người, nó chỉ là một nghi lễ được tôn thờ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các bé gái được gia đình gửi tới các trại huấn luyện này để đảm bảo chúng được cộng đồng chấp nhận là người đã trưởng thành. Ai cũng phải đảm bảo rằng con cái họ sẽ phải tham gia trại huấn luyện tình dục này bởi nếu không chúng sẽ không được cộng đồng công nhận. Khi những bé gái được đưa đến trại, các em phải học cách tôn trọng người lớn tuổi, làm việc vặt trong gia đình và làm thế nào để quan hệ tình dục. Những người phụ nữ quản trại còn thực hiện các tư thế tình dục khuyến khích các em thực hành.

Thậm chí họ còn nói với các em rằng phải ngủ với một người đàn ông để gột rửa “bụi trẻ em”. Nếu không làm việc đó các em sẽ mang bệnh tật trong người. Bên cạnh đó, các em phải nhảy múa mua vui và để cho người đàn ông thỏa mãn trên cơ thể mình. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là họ không dạy về nguy cơ mang thai, bệnh tật lây truyền qua đường tình dục và làm thế nào để bảo vệ mình.

Đánh cược mạng sống

Sau khi những em bé kết thúc tuần đào tạo trở về nhà, ngay lập tức có những người đàn ông đến hỏi các em về làm vợ. Trước khi trở thành vợ, những em bé này đều phải trải qua lượt thực hành về tình dục với người chồng tương lai của mình.

Tại Mozambique, độ tuổi thông thường được cho phép thực hiện hành vi tình dục là từ 12 tuổi, điều này cũng có nghĩa nhiều cô gái trẻ đã đặt cược mạng sống của mình khi phải mang thai ở độ tuổi còn nhỏ. Gần một nửa số trẻ em gái ở Mozambique và hơn 40% trẻ em gái ở Zambia đã kết hôn trước khi 18 tuổi. Các chuyên gia về sức khỏe trẻ em cho biết, việc dạy những đứa trẻ quan hệ tình dục như vậy không hề có lợi ích gì, mà ngược lại còn gây hại tới cơ thể và tâm sinh lý của các em.

Tổ chức World Vision cho biết, họ đang chiến đấu chống lại các trại tình dục và hôn nhân trẻ em. Tổ chức này cũng sẽ giúp phát triển một sáng kiến tương tự cho các cộng đồng Hồi giáo. Katete- Giám đốc Chương trình cho trẻ em Anglican Street ở Zambia cho biết, lãnh đạo giáo hội có một vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng hôn nhân trẻ em trong cộng đồng sắc dân của họ.

Một cách để chống lại hôn nhân trẻ em là nuôi giữ những bé gái trong trường học. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các cộng đồng nông thôn ở châu Phi không có trường học gần đó.

Ngoài ra, giáo viên ở những khu vực này thường là nam giới, nên việc gửi những em bé gái đến trường không đảm bảo được an toàn cho các em. Bà Katete cho biết, những tổ chức xã hội đang vận động để nhiều khu vực nông thôn ở châu Phi xây dựng trường học trong làng và tuyển các nữ giáo viên dành cho các bé gái.
 
Theo Huyền My (Dân Việt)Tin mới hơn