Thế giới

Kinh hoàng “nghi lễ tẩy rửa” nạn nhân bị cưỡng hiếp 8 tháng

Một phụ nữ bị cưỡng hiếp tập thể trong suốt tám tháng tại Gujrarat, miền tây Ấn Độ đã mang thai sau tai nạn đó. Và nay cô lại phải đối mặt với hủ tục kiểm tra sự trong sạch của cộng đồng mình.

Đài BBC (Anh) đã tường thuật lại những gì mà tập tục khủng khiếp này đang đè nặng lên những người phụ nữ, đặc biệt nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp tập thể.

Người phụ nữ 23 tuổi (không nói tên thật) đang có một cuộc sống hạnh phúc với chồng và hai con tại Surat thì bất ngờ bị bắt cóc hồi tháng 7 năm ngoái. Sau đó cô bị một nhóm hơn năm gã đàn ông thay nhau cưỡng hiếp trong suốt nhiều tháng trời.

Được trở về nhà sau tai nạn, nhưng lúc này cô đang mang thai đứa trẻ oan nghiệt. Vì cái thai quá lớn nên Tòa án tối cao Gujarat đã bác bỏ đơn xin phá thai của cô.
 

Người mẹ trẻ đang mang thai chờ ngày bị xét xử trong tòa án của làng - Ảnh: BBC

Cô hiện sống tại căn nhà gồm hai phòng ở ngôi làng Devaliya tại Ranpur Taluka, Gujarat với hai con. Những người họ hàng không ai muốn cưu mang cô, còn chồng cô cũng đã bỏ lại chính bố mẹ của anh ta cho cô chăm sóc.

Cha mẹ cô dù rất đỗi vui mừng khi con gái trở về nhưng họ không khỏi lo lắng khi đứa trẻ cô sắp sinh sẽ gây rất nhiều tai ương với họ.

Mẹ cô giải thích: “Tôi còn hai đứa con chưa kết hôn. Nếu nó sinh ra đứa bé và giữ nó lại, sẽ chẳng ai muốn lấy chúng hết. Đứa con trai 14 tuổi của tôi cũng sẽ bị xua đuổi. Cách duy nhất để giải quyết việc này là con bé sẽ phải trải qua lễ "chokha thavani viddhi" (nghi lễ tẩy rửa) và sau đó những người trong làng sẽ quyết định vấn đề của nó”.

Quyền lực của túi lúa mạch

Nghi lễ mà bà mẹ cô gái trẻ vừa nói chỉ tồn tại trong những ngôi làng thuộc cộng đồng Devipujak ở Gujarat. Cộng đồng này duy trì một hệ thống tôn giáo và hệ thống đẳng cấp rất hà khắc. Họ có những “tòa án cộng đồng” giải quyết mọi vấn đề theo cách riêng, trong đó có phản bội và cưỡng hiếp.

Hiện chưa rõ quan điểm của giới cầm quyền ở địa phương với những tập tục này ra sao, nhưng tới nay chúng chưa bao giờ bị cảnh sát điều tra.

Một người lớn tuổi trong làng là Odhabhai Devipujak giải thích về nghi lễ tẩy rửa. Theo đó, sẽ có một thầy tế đảm nhiệm việc này. Vai trò của người thầy tế đó đã tồn tại từ trước khi có tòa án và cảnh sát.

Trong lúc tiến hành nghi lễ tẩy rửa, vị thầy tế sẽ hỏi “bị cáo” rất nhiều câu hỏi khác nhau và sau đó sẽ kiểm tra tính trung thực của những câu trả lời bằng cách lấy từ trong túi lúa mạch ra một nắm hạt nhỏ. Vị thầy tế sẽ yêu cầu người bị thẩm vấn nói xem số hạt lúa mạch có trong tay ông là chẵn hay lẻ.

Nếu cô gái đoán sai, ông ta sẽ kết luận những câu trả lời của cô là gian dối.

Và khi đó cô sẽ phải tiếp tục một thử thách khác, đặt tảng đá nặng 10kg lên đầu và phải giữ nguyên trong suốt thời gian dài tới lúc vị thầy tế chấp nhận là cô đã nói thật.

Người lớn tuổi nói: “Đôi khi phải mất nhiều tháng trời để có thể tẩy uế cho những người thoạt tiên nói dối, nhưng vì nữ thần biết tất cả nên rốt cuộc họ cũng phải nói ra sự thật”.

Bị xua đuổi

Cũng theo người lớn tuổi, “nếu cô gái đã được tẩy uế và vượt qua cuộc thử thách, không ai có quyền chỉ trỏ hay xua đuổi gia đình cô nữa. Nhưng nếu cô ấy không vượt qua được và nữ thần bảo là cô không còn trong sạch, cô ấy có thể bị xua đuổi khỏi cộng đồng”.

Sardarsinh Mori, một người bạn của gia đình nạn nhân, cho biết những cuộc kiểm tra này chỉ áp dụng với phụ nữ. Anh nói: “Bất cứ khi nào một người chồng nghi ngờ vợ mình hay có cô gái nào đó chưa kết hôn bị cáo buộc có quan hệ bất chính, người ta sẽ tiến hành nghi lễ tẩy rửa để làm trong sạch người phụ nữ và giải phóng cô ấy khỏi những điều tội lỗi. Với đàn ông, các phiên xét xử của cộng đồng chỉ kiểm tra xem họ nói dối hay không chứ không áp dụng nghi lễ tẩy rửa”.

Trong khi đó người chồng nạn nhân cho biết anh sẽ chờ vợ mình vượt qua cuộc kiểm tra: “Tôi sẽ đợi cô ấy. Tôi có hai đứa con và không thể lấy vợ lần nữa”.

Còn cô gái trẻ 23 tuổi, nạn nhân trong câu chuyện, cho biết cô muốn giữ lại đứa trẻ trong bụng, nhưng rồi đây số phận của cô và con sẽ nằm trong tay của 100-200 người tham gia nghi lễ tẩy rửa của làng. Cô nói: “Nếu tôi sai, nữ thần sẽ nói với họ”.
 
Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn