Thế giới

Kim Jong-un triệu tất cả đại sứ về nước

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un triệu tập các đại sứ ở nước ngoài về Bình Nhưỡng tối 18/7 nhưng chưa rõ mục đích, theo truyền thông Hàn Quốc.
Kim Jong-un triệu tất cả đại sứ về nước
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay chào người dân trong lễ diễu hành ở quảng trường Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng hôm 10/5/2016.

Hãng tin Yonhap hôm 19/7 dẫn các nguồn tin cho hay người đứng đầu các đại sứ quán và phái bộ Triều Tiên ở nước ngoài được triệu tập về nước để tham dự một cuộc họp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đây là sự kiện thường niên hay cuộc họp được sắp xếp đặc biệt. 

Triều Tiên từng thông báo sẽ họp các đại sứ lần thứ 43 vào tháng 7/2015, nhưng chưa công bố thêm thông tin nào kể từ đó. Nếu thông tin trên chính xác, cuộc họp các đại sứ sẽ tổ chức vào thời điểm một tháng sau khi Kim Jong-un lần đầu gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore và đồng ý cùng hợp tác tiến tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. 

Giới quan sát nhận định cuộc họp là dịp để Kim đưa ra những chỉ thị về chính sách và khuyến khích tinh thần lao động của cấp dưới trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh Triều Tiên vào 9/9. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay chưa thể xác nhận thông tin về cuộc họp đại sứ và cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ những động thái ở Triều Tiên. 

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)
Tin mới hơn