Thế giới

Kim Jong-un tái xuất sau 11 ngày “mất tích” bí ẩn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã xuất hiện tại một bệnh viện mắt mới xây dựng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

kim jong-un tai xuat sau 11 ngay “mat tich” bi an hinh anh 1

Theo UPI, đây là lần đầu tiên sau 11 ngày “mất tích” bí ẩn, ông Kim tái xuất trong một chuyến đi thị sát. Trước đó, ông Kim đã vắng mặt trong dịp lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng không có tên trong danh sách những người tham dự trong hội nghị quốc gia ngày 17.10.

Tuy vậy, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 18.10 đưa tin, ông Kim đã đến thăm bệnh viện mắt Ryugyong ở quận Munsu. Ông nhận xét, bệnh viện "được xây dựng một cách phi thường" và khen ngợi tính hiệu quả của dự án.

"Mọi thứ chỉ như ngày hôm qua khi chúng ta chọn địa điểm này để xây dựng bệnh viện mắt kể từ tháng Giêng, bây giờ bệnh viện đã được xây xong một cách phi thường", KCNA dẫn lời ông Kim.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như đã phê duyệt hướng thiết kế bệnh viện, với mặt ngoài khu ngoại trú của bệnh viện được thiết kế hình mắt người còn những bức tường bao có in những biểu đồ thị giác.

Ông Kim hết lời khen ngợi "bệnh viện đẳng cấp thế giới" vì khả năng tiết kiệm năng lượng nhờ dùng pin mặt trời. Bệnh viện cũng có tầng nóc và vườn để bệnh nhân nghỉ ngơi thư giãn. "Tôi đã thực hiện một tâm nguyện nữa, là làm điều gì đó cho người dân", ông Kim nói.

Ông Kim cũng đến thăm một cửa hàng bán kính mắt trong khuôn viên bệnh viện. “Mọi người sẽ rất hạnh phúc khi đến cửa hàng bởi ở đây có đủ các loại kính mắt cho người lớn và trẻ em, bao gồm cả kính mắt thể thao và các phụ kiện”, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Bên cạnh đó, cửa hàng cũng có phòng kiểm tra thị lực, điều chỉnh và xử lý để đảm bảo tính chính xác, đem đến dịch vụ kịp thời và chất lượng nhất.

Cơ sở y tế ở Triều Tiên không phải nơi nào cũng được đánh giá cao như công trình mới được xây dựng, UPI đưa tin. Nguồn tin ở Triều Tiên nói việc chăm sóc y tế miễn phí đã là “quá khứ” và người dân thường đến gặp bác sĩ thông qua các mạnh lưới không chính thức.

Truyền thông Triều Tiên không nêu thời gian cụ thể của chuyến thăm nhưng thường đưa tin một ngày sau khi sự kiện diễn ra.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)