Thế giới

Kim Jong Un sắp có tên lửa bay đến Mặt trăng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đang cố gắng để tạo ra một tên lửa không gian có thể bay tới Mặt trăng, đất nước này tuyên bố.

kim jong un sap co ten lua bay den mat trang hinh anh 1

CHDCND Triều Tiên thông báo tuần trước rằng, cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng có liên quan đến mục tiêu  trong cuộc chạy đua không gian với Mỹ và Nga.

Triều Tiên tuyên bố đã và đang phát triển một tên lửa hạt nhân có thể đạt đến Mỹ.

Cục trưởng Cục Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia của Triều Tiên, Hyon Kwang Il, cho biết nước này không phải  cố gắng để tạo ra vũ khí huỷ diệt hàng loạt nhưng thay vào đó họ nhắm đến Mặt trăng.

Ông Hyon Kwang Il cho biết: "Mặc dù Mỹ và các đồng minh cố gắng ngăn chặn sự phát triển không gian của chúng tôi, các nhà khoa học hàng không vũ trụ của Triều Tiên sẽ chinh phục không gian và chắc chắn cắm lá cờ của D.P.R.K. trên Mặt trăng."

kim jong un sap co ten lua bay den mat trang hinh anh 2

Trong khi đó, Mỹ ngày 26.9 thông báo đã trừng phạt một doanh nghiệp bán sỉ thiết bị và máy móc công nghiệp, tiến hành bước siết chặt tài chính xung quanh chương trình hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà công ty này có liên hệ.

Thông cáo trên website của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ đã chế tài công ty phát triển công nghiệp Dandong Hongxiang cùng 4 giới chức của công ty chiếu theo các luật lệ Mỹ nhắm vào những ai phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay đã có những truy tố hình sự chống lại công ty Trung Quốc và các cá nhân sử dụng công ty để tránh né lệnh trừng phạt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Triều Tiên. Các cáo trạng đó tố cáo công ty và các cá nhân vừa kể âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt và tham gia vào các hoạt động rửa tiền quốc tế.

Theo Văn Giang (Dân Việt)