Thế giới

Kim Jong Un: Nút hạt nhân đã trên bàn làm việc

Bình Nhưỡng trong năm 2018 sẽ theo đuổi sản xuất hàng loạt và triển khai các đầu đạn hạt nhân cùng tên lửa đạn đạo.

Trong bộ âu phục màu xám, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đưa ra thông điệp đầu năm tới toàn thể người dân Triều Tiên khẳng định lực lượng hạt nhân của nước này đã hoàn thiện và đây là thực tế người Mỹ phải chấp nhận.

"Nước Mỹ nên hiểu rằng nút khai hỏa vũ khí hạt nhân hiện đã nằm trên bàn làm việc của tôi", ông Kim Jong Un tuyên bố. 

Ông Kim xác thực lo ngại của giới chuyên gia phương Tây khi khẳng định các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có tầm bao phủ toàn bộ lục địa nước Mỹ, đồng thời tuyên bố Washington sẽ không thể phát động chiến tranh nhắm vào Bình Nhưỡng.

Kim Jong Un: Nút hạt nhân đã trên bàn làm việc
Người dân Hàn Quốc theo dõi bài phát biểu của ông Kim Jong Un qua truyền hình sáng 1/1/2018. Ảnh: AP.

Bình Nhưỡng trong năm 2018 cũng sẽ theo đuổi sản xuất hàng loạt và triển khai các đầu đạn hạt nhân cùng tên lửa đạn đạo. 

"Năm nay chúng ta sẽ tập trung vào sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo... các vũ khí này chỉ sử dụng khi an ninh quốc gia bị đe dọa", ông Kim nói. 

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ có những ngôn từ hòa dịu dành cho Hàn Quốc khi kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều và đề nghị những cuộc tiếp xúc thường xuyên hơn mức độ hiện tại.

"Olympic mùa đông sắp tới được tổ chức tại miền Nam sẽ là cơ hội tốt để quảng bá vị thế của dân tộc Triều Tiên (bao gồm cả người Triều Tiên và Hàn Quốc). Chúng tôi hy vọng sự kiện sẽ diễn ra với kết quả tốt đẹp", ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết nước này có thể gửi phái đoàn tham gia sự kiện và quan chức hai miền Triều Tiên có thể lập tức hội đàm để thảo luận về bước đi này.

Thông điệp đầu năm là bài phát biểu thường niên của các nhà lãnh đạo Triều Tiên và được giới chuyên gia theo dõi sát sao bởi nó có thể cho thấy định hướng chính sách và các ưu tiên mà Bình Nhưỡng theo đuổi trong năm sắp tới. Bài phát biểu năm nay của ông Kim Jong Un được coi là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh căng thẳng gay gắt tại bán đảo Triều Tiên sau những vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của Bình Nhưỡng trong năm 2017.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)