Thế giới

Kim Jong-un mang nhà vệ sinh riêng đến hội nghị liên Triều

Lãnh đạo Triều Tiên từ chối sử dụng nhà vệ sinh công cộng bởi không muốn bị rò rỉ tình trạng sức khỏe.
Kim Jong-un mang nhà vệ sinh riêng đến hội nghị liên Triều
Ông Kim Jong-un trên xe diễu hành trong một sự kiện hôm 26/4/2017. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay bước qua giới tuyến quân sự phân chia hai miền, ngồi xuống đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai nước, theo CBS.

Ông Kim được cho là từ chối sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong làng đình chiến. Theo Lee Yun-keol, người từng làm việc trong Lực lượng Cảnh vệ Triều Tiên trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2005, đây là điều bắt buộc trong quy trình bảo vệ các lãnh đạo Triều Tiên.

"Chất thải bài tiết của lãnh đạo sẽ tiết lộ thông tin về tình trạng sức khỏe của ông ấy, nên không thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng", Lee Yun-keol giải thích.

Ông Kim cũng mang toilet riêng khi đi thị sát các căn cứ quân sự hay nhà máy sản xuất. Theo hãng tin Hàn Quốc DailyNK, trong đoàn xe chuyên chở ông Kim có lắp đặt một phòng tắm nhỏ di động.

"Loại nhà vệ sinh di động này không chỉ có mặt trên xe lửa của ông Kim, mà còn được thiết kế phù hợp với mọi loại xe cỡ nhỏ, cỡ vừa ông ấy dùng để di chuyển, cũng như phù hợp với các loại phương tiện đặc biệt dành cho địa hình đồi núi hay đường tuyết", một nguồn tin ở tỉnh Nam Pyongan có quan hệ với đội cận vệ của gia đình ông Kim từng tiết lộ năm 2015.

"Có nhiều xe giống nhau trong đoàn xe của ông ấy, để người khác không đoán được ông ấy đang ở xe nào, và có một xe riêng được dùng làm nhà vệ sinh".

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)