Thế giới

Kim Jong-un lệnh nổ súng vào bất kỳ ai đào tẩu sang Trung Quốc?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã ra lệnh cho lính biên phòng bắn bất kỳ người nào tìm cách bỏ trốn, ngay cả khi họ đã băng qua phần lãnh thổ của Trung Quốc.
Kim Jong-un lệnh nổ súng vào bất kỳ ai đào tẩu sang Trung Quốc?
Binh sĩ Triều Tiên bên bờ sông Áp Lục.

Theo tờ Daily NK, thông tin được công bố không lâu sau vụ một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua Hàn Quốc ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi tháng trước.

Nguồn tin ở tỉnh Ryanggang, tỉnh giáp biên với Trung Quốc, nói với Daily NK rằng lệnh này được Triều Tiên ban bố hôm 23.11, 10 ngày sau vụ binh sĩ Triều Tiên đào thoát thành công.

Chỉ thị gửi tới các binh sĩ Triều Tiên nhấn mạnh “toàn khu vực biên giới hiện cần được xem là tiền tuyến phòng thủ, chứ không chỉ đơn thuần là biên giới”.

Đề cập đến biên giới với Trung Quốc, nguồn tin trên nói rằng “lực lượng quân đội canh gác được kỳ vọng duy trì tinh thần cách mạng và chuyển khu vực biên giới thành pháo đài không thể xâm nhập”.

Vụ đào tẩu ngày 13.11 dường như đã khiến giới lãnh đạo Triều Tiên hết sức tức giận. Triều Tiên thậm chí cảnh báo các binh sĩ rằng mệnh lệnh trên đã có hiệu lực và bất cứ ai có ý định đào tẩu sẽ bị bắn “ngay lập tức”.

Lính biên phòng Triều Tiên cũng trải qua hoạt động huấn luyện từ đầu tháng này để nâng cao tinh thần sẵn sàng phản ứng với tình huống bất ngờ.

Có một điểm đáng chú ý là thậm chí nếu một người đã băng qua điểm giữa của con sông Đồ Môn hay con sông Áp Lục nằm dọc biên giới với Trung Quốc thì lính biên phòng Triều Tiên vẫn có quyền nổ súng.

Trước đây, các binh sĩ Triều Tiên chỉ được phép bắn vào những người bỏ trốn trước khi họ băng qua điểm giữa của hai con sông này.

Một nguồn tin khác ở tỉnh Ryanggang nói ông Kim Jong-un mới đây cũng công bố ý định cải thiện điều kiện sinh hoạt cho quân đội, bao gồm việc cung cấp kẹo bạc hà cho lính biên phòng Triều Tiên.

Những binh sĩ lập công lớn ngăn người đào tẩu cũng được trọng thưởng. Tuy nhiên, đây vẫn chưa được xem là một sự thay đổi đáng kể so với các chính sách trước đây.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)