Thế giới

Kim Jong-un đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới?

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay thế ông Hyon Yong-chol, người được cho là đã bị thanh trừng.

Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 4-6 đã cho phát bộ phim tài liệu có cảnh Đại tướng Pak Yong-sik chào ông Kim Jong-un tại một sự kiện diễn ra hồi cuối tháng 5.

Ông Pak vừa được thăng hàm Đại tướng vào tháng 4. Ông thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo trẻ trong những lần thị sát. Việc này củng cố thêm suy đoán là ông đã được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Hyon.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc hồi tháng trước đã tiết lộ, ông Hyon, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên đã bị thanh trừng vào tháng 4 do sự bất trung với lãnh đạo Kim.
 

Ông Pak Yong-sik, người vừa được thăng hàm Đại tướng, chào lãnh đạo Kim trong một sự kiện diễn ra hồi cuối tháng 5. (Ảnh: Yonhap)


Nếu thông tin này được xác nhận, danh sách thanh trừng quan chức của Triều Tiên sẽ đươc bổ sung thêm một cái tên “cộm cán”. Cuối năm 2013, lãnh đạo Kim đã ra lệnh xử tử người chú nhiều quyền lực của mình, ông Jang Song-thaek.
 
Vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh tính xác thực của thông tin mà Cơ quan tình báo Hàn Quốc đưa ra. Ông Hyon vẫn xuất hiện trên một đoạn phim tài liệu chiếu trên truyền hình ở Triều Tiên. Thông thường, Triều Tiên sẽ không đăng tải tin tức hay hình ảnh về các quan chức bị thanh trừng trên báo và truyền hình.

Tuy nhiên, việc ông Hyon không xuất hiện trong bộ phim tài liệu trình chiếu hôm 4-6 đã một lần nữa làm dấy lên nghi ngờ về sự thanh trừng.

Theo các chuyên gia, truyền thông Triều Tiên đã xóa tất cả những cảnh mà ông Hyon xuất hiện trong đoạn video được ghi hình trước hôm xảy ra tin đồn thanh trừng.
 

Tháng trước, lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát một trại cá mà không có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol (Ảnh: Yonhap)


Các chuyên gia vẫn thận trọng khi đề cập đến vấn đề ông Hyon bị thanh trừng, nhưng không loại trừ khả năng ông Pak được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol cho biết, ông xác nhận thông tin ông Pak được thăng hàm Đại tướng, nhưng không có thông tin gì về việc ông Pak được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.
 
Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong nhận định: “Thông thường ở Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng sẽ đi cùng lãnh đạo Kim Jong-un khi thị sát các cơ sở quân sự. Theo lý thuyết này, có khả năng ông Pak đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Triều Tiên.”

Yang Moo-jin, một giáo sư của trường Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên cũng đồng ý với giả thuyết trên. Tuy nhiên theo ông: “Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Nếu là thật thì Triều Tiên đã tuyên bố chính thức, chứ không có lý do gì phải che giấu.”
 
 
Theo An Miên (Pháp Luật TPHCM)Tin mới hơn