Thế giới

Kim Jong Un có chức mới giúp củng cố quyền lực tuyệt đối

Quốc hội Triều Tiên đã bầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un làm chủ tịch của một cơ cấu nhà nước mới được phục hồi có tên Ủy ban Nhân dân Trung ương.

Yonhap bình luận, thêm cương vị mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ củng cố thêm quyền lực tuyệt đối, trong khi hạn chế những ảnh hưởng của quân đội.

kim jong un co chuc moi giup cung co quyen luc tuyet doi hinh anh 1

Tại đại hội đảng lần đầu tiên trong 36 năm, ông Kim Jong Un được bầu giữ chức chủ tịch của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Như vậy, hiện nay ông Kim Jong Un giữ 3 chức vụ chủ chốt gồm Chủ tịch WPK, Chủ tịch thức nhất của Ủy Ban Quốc Phòng (NDC), và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Trung ương.

Nhà phân tích Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Thế giới về Triều Tiên nhận định: “Nếu ông Kim Jong Un nắm giữ độc quyền chức vụ cao nhất của nhà nước và chức vụ cao nhất của đảng, ông ấy sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của chế độ này.”

Ủy ban Nhân dân Trung ương được thành lập vào năm 1972 để giám sát quân đội cũng như các bộ phận khác của chính quyền dân sự. Ông Kim Il Sung, người sáng lập đã qua đời của đất nước này và là ông nội của nhà lãnh đạo hiện thời, từng là người đứng đầu ủy ban này. Tuy nhiên dưới thời của ông Kim Jong Il, Uỷ ban Nhân dân Trung ương đã bị xoá bỏ, thay vào đó là củng cố thêm vai trò của Ủy Ban Quốc Phòng với chính sách ưu tiên cho quân đội.

Theo Văn Giang (Dân Việt)