Thế giới

'Không thủ đô nước Arab nào an toàn trước tên lửa Iran'

Sau vụ tấn công bằng tên lửa vào sân bay thủ đô Riyadh, Saudi Arabia đã kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn của Liên đoàn Arab về "sự can thiệp" của Iran vào các vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực.
Không thủ đô nước Arab nào an toàn trước tên lửa Iran
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Jubeir trong cuộc họp ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp bất thường của Liên đoàn Arab hôm 19.11 tại Cairo, Ai Cập, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Jubeir cảnh báo, tên lửa đạn đạo của Iran có thể đe dọa tất cả các quốc gia trong khu vực.

"Việc thể hiện sự thiện chí đối với Iran sẽ không khiến cho bất cứ thủ đô nào của các nước Arab an toàn trước các tên lửa đạn đạo của nước này", ông nói.

Quan chức ngoại giao Saudi Arabia cáo buộc Tehran can thiệp vào công việc ở các quốc gia Trung Đông, đặc biệt là ủng hộ phong trào Houthi ở Yemen và Hezbollah ở Lebanon.

Theo Ngoại trưởng Adel Jubeir, 80 tên lửa do Iran chế tạo đã được phóng đi từ Yemen kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở nước này hồi tháng 3.2015.

"Saudi Arabia sẽ không chấp nhận hành vi gây hấn này và sẽ bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi", ông Adel Jubeir nói.

Hồi đầu tháng 11, chính phủ Saudi Arabia tuyên bố đã phá hủy một tên lửa do phiến quân Houthi phóng từ Yemen trước khi tên lửa này rơi xuống sân bay ở thủ đô Riyadh.

Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về vụ việc, trong đó cáo buộc Iran đứng sau hỗ trợ phiến quân Houthi. Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ những cáo buộc từ phía Saudi Arabia.

Xung đột bạo lực đã xảy ra ở Yemen từ năm 2015 giữa lực lượng chính phủ do Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi đứng đầu và phong trào Houthi của người Hồi giáo dòng Shiite, còn được gọi là Ansar Allah, được sự ủng hộ của các đơn vị quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Theo Hà Liên (Lao Động)
Tin mới hơn