Thế giới

Không công khai video cảnh sát bắn chết người da đen tại Charlotte

Sau các cuộc biểu tình bạo lực xảy ra trong đêm 19.9 (giờ địa phương) tại Charlotte (Bắc Carolina) khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen, cảnh sát trưởng của thành phố nói với các phóng viên vào ngày 22.9 rằng đoạn phim liên quan đến cái chết của Keith Lamont Scott sẽ không được công bố.
 
 

Cảnh sát trưởng Charlotte, ông Kerr Putney, khẳng định sẽ không có bất cứ trường hợp nào để công chúng có thể xem các đoạn phim liên quan đến cái chết của người đàn ông da đen bị bắn chết vào ngày 19.9 (giờ địa phương).

Ông Putney nhấn mạnh: “Cần có sự rõ ràng đối với người dân. Nhưng nếu bạn nghĩ chúng tôi sẽ công bố những hình ảnh về ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời của nạn nhân Keith Lamont Scott với công chúng, đó không phải là sự rõ ràng mà tôi đang nhắc đến”.

Ông Putney nói rằng mặc dù đoạn phim không cung cấp những hình ảnh cho thấy ông Scott chĩa súng vào nhân viên cảnh sát, nhưng nhiều bằng chứng và nhân chứng cho biết sĩ quan cảnh sát đã nổ súng sau khi người đàn ông da đen từ chối đặt vũ khí của mình xuống đất. Cảnh sát viên Brentley Vinson đang tạm nghỉ việc để phục vụ cho công tác điều tra, cảnh sát trưởng nói thêm.

Justin Bamberg, một luật sư của gia đình ông Scott, cho biết người thân của nạn nhân đã xem đoạn phim vào tối ngày 22.9 tại trụ sở cảnh sát Charlotte-Mecklenburg. Tuy nhiên, ông Bamberg không nói về những phản ứng của gia đình ông Scott sau đó.

Cảnh sát trưởng Putney cũng sử dụng cuộc họp báo vào ngày 22.9 để gửi một thông điệp đến những người đã lợi dụng các cuộc đụng độ với cảnh sát để cướp bóc và phá hoại tài sản của thành phố rằng: “Chúng tôi sẽ không bỏ qua bất cứ hành vi phạm tội nào”. Vụ bạo loạn đã khiến 44 người bị bắt giữ, 9 dân thường và 5 cảnh sát bị thương.

Ông Putney nhận định nếu tình hình bạo lực tái diễn một lần nữa, các đơn vị cảnh sát quốc gia và cảnh sát tiểu bang sẽ bảo vệ các tòa nhà và cơ sở hạ tầng trong khu vực để “lực lượng cảnh sát Charlotte-Mecklenburg tập trung vào những phần tử quá khích, những kẻ đã phá hoại và tấn công cảnh sát”.

Thị trưởng Charlotte, bà Jennifer Roberts, nói với các phóng viên của CNN rằng, bà sẽ xem xét những hình ảnh từ camera hành trình trên xe của ông Scott và những đoạn phim liên quan trước khi đưa ra bất kỳ nhận xét nào.

Theo Hàn Giang (Một Thế Giới)