Thế giới

Khói đen bốc lên từ lãnh sự quán Nga bị Mỹ yêu cầu đóng cửa

Khói đen bốc lên từ tòa nhà lãnh sự quán Nga tại San Francisco trong khi các nhân viên đang rời khỏi đây theo lời yêu cầu đóng cửa mà phía Mỹ vừa đưa ra vài ngày trước.

Điều thu hút sự chú ý của các nhà báo đến đưa tin cuộc dọn đi này và người đi đường là cột khói đen bốc lên từ ống khói của tòa nhà lãnh sự quán.

Khoi den boc len tu lanh su quan Nga bi My yeu cau dong cua hinh anh 1

Khói bốc lên từ cột khói của tòa nhà lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Ảnh: Sky News.

Người phát ngôn của Sở Cứu hỏa San Francisco Mindy Talmadge nói rằng cột khói có thể xuất phát từ một đám lửa trong tòa nhà. Các nhân viên cứu hỏa đã được điều đến đây.

Phóng viên AP cho biết quan chức lãnh sự quán đã từ chối cho nhân viên cứu hỏa vào trong. Người trong tòa nhà nói với họ các nhân viên đang đốt một số vật dụng và không có vụ cháy nào xảy ra.

Bà Talmadge không biết các nhân viên trong lãnh sự quán đang đốt cái gì. "Việc này không phải do vô ý. Họ đang đốt gì đó", bà nói.

Tổng lãnh sự Nga tại San Francisco, ông Sergey V. Petrov, đã được hỏi về đám khói nhưng không trả lời về nó lẫn vụ đóng cửa sứ quán.

Trong một thông cáo trên Facebook, lãnh sự quán Nga tại San Francisco cho biết cơ quan này đã cấp 16.000 visa du lịch Nga cho công dân Mỹ trong năm 2016 và việc đóng cửa lãnh sự sẽ gây hại cho cả 2 nước.

Ngày 31/8, Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco cùng 2 tòa nhà phụ trợ tại Washington D.C. và New York. Động thái này sự trả đũa với quyết định trục xuất 755 nhân viên ngoại giao đang đóng tại Nga mà Điện Kremlin đưa ra cách đây không lâu.

Sau hành động trả đũa này của Mỹ, mỗi nước sẽ có 3 lãnh sự quán đặt ở nước kia.

Khoi den boc len tu lanh su quan Nga bi My yeu cau dong cua hinh anh 2

Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Nguyên nhân của chuỗi hành động "ăn miếng trả miếng" giữa 2 nước là lệnh trừng phạt do Quốc hội Mỹ thông qua hồi cuối tháng 7 và được Tổng thống Donald Trump phê duyệt sau đó. Đây là biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, sau các biện pháp trừng phạt vì vụ sáp nhập Crimea vào Nga hồi đầu năm 2014 và cáo buộc từ phía Mỹ rằng Nga đã can thiệp cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)